TIẾP NHẬN PHẢN ẢNH, KIẾN NGHỊ
Phản ánh kiến nghị của bạn sẽ được cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận để trả lời. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Họ và tên
Địa chỉ
Email Số điện thoại
Phản ánh kiến nghị về việc
Nội dung phản ánh kiến nghị
Tệp đính kèm
Mã bảo mật
Nhập mã bảo mật ở trên
Kiến nghị phản ánh đã trả lời
Nguyễn Văn Tiến - 10/11/2020
Lĩnh vực: Lao động Thương binh & XH
Thực hiện nghĩa vụ quân sự
Nội dung kiến nghị: Không khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự sẽ bị xử lý thế nào?
Trả lời:

Trả lời có tính chất tham khảo

Hành vi không đi khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự khi có giấy gọi của bạn có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 6 Nghị định số 120/2013/NĐ-CP ngày 09/10/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu. Cụ thể như sau:

- Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm kiểm tra, khám sức khỏe ghi trong giấy gọi kiểm tra, khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự mà không có lý do chính đáng.

- Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc thực hiện kiểm tra hoặc khám sức khỏe theo kế hoạch của Hội đồng nghĩa vụ quân sự;

Theo hướng dẫn tại Điều 5 Thông tư số 95/2014/TT-BQP ngày 07/07/2014 của Bộ quốc phòng hướng dẫn thi hành Nghị định số 120/2013/NĐ-CP ngày 09 tháng 10 năm 2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu, “Lý do chính đáng” là một trong các lý do sau:

- Người phải thực hiện việc sơ tuyển nghĩa vụ quân sự; kiểm tra hoặc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự; khám sức khỏe tuyển chọn sĩ quan dự bị; chấp hành lệnh gọi nhập ngũ; lệnh gọi đi đào tạo sĩ quan dự bị; lệnh gọi tập trung huấn luyện, diễn tập, kiểm tra sẵn sàng động viên, sẵn sàng chiến đấu (sau đây viết gọn là người thực hiện nghĩa vụ quân sự) nhưng bị ốm hoặc trên đường đi bị ốm, tai nạn.

- Thân nhân của người thực hiện nghĩa vụ quân sự gồm bố, mẹ đẻ; bố, mẹ vợ hoặc bố, mẹ chồng; người nuôi dưỡng hợp pháp; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi hợp pháp đang bị ốm nặng.

- Thân nhân của người thực hiện nghĩa vụ quân sự gồm bố, mẹ đẻ; bố, mẹ vợ hoặc bố, mẹ chồng; người nuôi dưỡng hợp pháp; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi hợp pháp chết nhưng chưa tổ chức tang lễ.

- Nhà ở của người thực hiện nghĩa vụ quân sự hoặc nhà ở của thân nhân người thực hiện nghĩa vụ quân sự nằm trong vùng đang bị thiên tai, dịch bệnh, hỏa hoạn làm ảnh hưởng đến cuộc sống.

- Người thực hiện nghĩa vụ quân sự không nhận được giấy gọi sơ tuyển nghĩa vụ quân sự; kiểm tra hoặc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự; khám sức khỏe tuyển chọn sĩ quan dự bị; lệnh gọi nhập ngũ; lệnh gọi đi đào tạo sĩ quan dự bị; lệnh gọi tập trung huấn luyện, diễn tập, kiểm tra sẵn sàng động viên, sẵn sàng chiến đấu do lỗi của người hoặc cơ quan có trách nhiệm hoặc do hành vi của người khác gây khó khăn hoặc cản trở quy định tại Điều 8 Chương II Thông tư này.

Trường hợp quy định tại Điểm a, Điểm b Khoản 1 Điều này phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc bệnh viện, trạm y tế cấp xã; trường hợp quy định tại Điểm c, Điểm d Khoản 1 Điều này phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã; trường hợp quy định tại Điểm đ Khoản 1 Điều này phải có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.


Nguyễn Khắc Hiếu - 28/01/2018
Lĩnh vực: Tài Nguyên & Môi Trường
Vệ sinh môi trường
Nội dung kiến nghị: Tôi muốn hỏi cấp nào có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chăn nuôi gây ô nhiễm môi trường.
Trả lời:

Do câu hỏi của bạn không nêu rõ quy mô chăn nuôi, hành vi gây ô nhiễm môi trường, đối tượng vi phạm là tổ chức hay cá nhân nên chưa thể trả lời một cách chính xác câu hỏi này.

Tuy nhiên, theo Nghị định số 179/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường thì mức xử phạt được quy định tại Điều 5 (mức xử phạt bằng tiền đối với tổ chức gấp hai lần mức xử phạt đối với cá nhân về cùng hành vi vi phạm), thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính được quy định từ Điều 50 đến Điều 53.

Vậy bạn có thể đối chiếu với các quy định nêu trên để xem xét thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính đối với từng trường hợp cụ thể.
Tạ Văn Thìn - 28/01/2018
Lĩnh vực: Lao động Thương binh & XH
Chế độ trợ cấp cho người thờ cúng liệt sĩ
Nội dung kiến nghị: Mẹ tôi kết hôn năm 1979, chưa có con chung, sau đó chồng của mẹ đi bộ đội và hy sinh năm 1983, giấy báo tử ghi đầy đủ thông tin bố, mẹ, vợ. Được sự đồng ý của gia đình nhà chồng, mẹ tôi sinh tôi để nương tựa lúc về già. Trên giấy khai sinh của tôi tên bố để trống, tôi lấy họ mẹ. Gia đình nhà chồng cũng cho mẹ tôi một mảnh đất nhỏ để ở, nuôi con và thờ cúng chồng. Bà nội ở với chú, được hưởng tiền trợ cấp hàng tháng đối với mẹ liệt sĩ, và tiền hương khói hàng năm. Đến năm mẹ tôi 55 tuổi được hưởng tiền trợ cấp hàng tháng theo quy định, còn tiền hương khói thờ cúng thì bà nội vẫn là người nhận. Năm 2015, bà nội chết, xã chuyển tiền hương khói cho chú chứ không phải cho mẹ tôi với lý do mẹ tôi đã tái giá. Tôi xin hỏi, thế nào được gọi là tái giá? Chú nhận được tiền hương khói để thờ liệt sĩ có đúng không?
Trả lời: Phòng Lao động - Thương binh huyện Kim Thành trả lời câu hỏi của bạn đọc như sau:

Tại Khoản 1, Điều 21, Nghị định số 31/2013/ NĐ-CP ngày 09/4/2013 của Chính phủ quy định: “Liệt sĩ không còn người hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng thì người thờ cúng được hưởng trợ cấp thờ cúng mỗi năm một lần, mức trợ cấp 500.000 đồng”.

Theo ông Tạ Văn Thìn trình bày thì ông Thìn là con riêng của vợ liệt sĩ, trên giấy khai sinh tên bố để trống, lấy họ mẹ và hiện vợ liệt sĩ đang hưởng trợ cấp tuất liệt sĩ hàng tháng.

Tuy nhiên theo trình bày của ông Thìn chưa thể hiện rõ tình trạng hôn nhân thực tế của vợ liệt sĩ cũng như không thể hiện rõ vợ liệt sĩ đang hưởng trợ cấp tuất vợ liệt sĩ hay trợ cấp tuất vợ liệt sĩ lấy chồng khác.

Nếu trường hợp vợ liệt sĩ hiện đang hưởng tuất vợ liệt sĩ hàng tháng thì chú (em của liệt sĩ) hưởng trợ cấp thờ cúng liệt sĩ là không đúng theo quy định. Nếu trường hợp vợ liệt sĩ đang hưởng trợ cấp tuất vợ liệt sĩ lấy chồng khác thì chú ( em của liệt sĩ, nếu được ủy của dòng họ) hưởng trợ cấp thờ cúng liệt sĩ là đúng theo quy định.

1
PHẢN ÁNH KIẾN NGHỊ MỚI NHẬN
Làm Căn Cước Công Dân Gắn Chíp
abcxuhhbjhbbfsjk
thông tin tệ nạn xã hội địa bàn huyện
Thương binh xã hội
phản ánh tệ nạn xã hội huyện kim thành