Cập nhật : 8/30/2017 8:06 AM
Hội nghị triển khai kế hoạch phát động chiến dịch phòng, chống bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn huyện năm 2017

Chiều ngày 25/8/2017, đồng chí Nguyễn Hữu Hưng – Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm ở người đã chủ trì hội nghị triển khai kế hoạch Tổng vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, bọ gậy phòng, chống bệnh sốt xuất huyết” trên địa bàn.

Theo thống kê của Cục Y tế dự phòng tính từ đầu năm 2017 đến 10/8 cả nước đã ghi nhận 80.555 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 24 trường hợp tử vong và tiếp tục có chiều hướng gia tăng. Trên địa bàn huyện nhà, tính đến ngày 22/8/2017 lũy tích toàn huyện có 17 ca mắc/nghi mắc SXHD, cụ thể: Cổ Dũng (03 ca); Cộng Hòa (01 ca); Tuấn Hưng (01 ca); Kim Xuyên (02 ca); Phúc Thành (01 ca); Thị trấn Phú Thái (01 ca); Kim Lương (01 ca);  Kim Anh (01 ca); Ngũ Phúc (02 ca); Kim Đính (01 ca); Kim Tân (01 ca); Đồng Gia (02 ca). Các trường hợp mắc trên đều có yếu tố dịch tễ đi từ vùng dịch trở về, chưa có trường hợp nào biến chứng nặng và tử vong. Để chủ động phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, UBND huyện đã chỉ đạo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch nguy hiểm ở người triển khai thực hiện Kế hoạch phát động chiến dịch “Tổng vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, bọ gậy phòng, chống bệnh sốt xuất huyết” trên địa bàn toàn tỉnh năm 2017.

Theo Kế hoạch, Ban chỉ đạo yêu cầu 100% xã, thị trấn tổ chức tuyên truyền phát động chiến dịch tổng vệ sinh môi trường diệt lăng quăng, bọ gậy để phòng, chống dịch sốt xuất huyết; 100% các cơ quan, xí nghiệp, trường học đóng trên địa bàn toàn huyện triển khai các hoạt động vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, phế thải, diệt lăng quăng, bọ gậy, cụ thể:

- Tổ chức phát động Chiến dịch tổng vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, bọ gậy để phòng, chống dịch sốt xuất huyết

- Huy động các ban ngành đoàn thể, các tổ chức chính trị- xã hội, trường học đóng trên địa bàn huyện thực hiện dọn vệ sinh môi trường nơi làm việc, trường học, để hạn chế nơi trú ngụ của muỗi và diệt lăng quăng, bọ gậy.

- Tổ chức vận động người dân thực hiện các biện pháp diệt muỗi, lăng quăng, bọ gậy để phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết; thả cá diệt lăng quăng, bọ gậy; lật úp các dụng cụ chứa nước không dùng đến; thay nước bình hoa; loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh chum vại vỡ, lốp xe cũ, hốc tre, bẹ lá...và phát tờ rơi khuyến cáo phòng, chống bệnh sốt xuất huyết tại các xã, thị trấn có dịch sốt xuất huyết.

- Các cấp chính quyền chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội phối hợp ngành y tế đóng trên địa bàn triển khai chiến dịch tổng vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, bộ gậy để phòng, chống bệnh sốt xuất huyết tại địa bàn mình quản lý.

- Ngành giáo dục phối hợp với ngành y tế huy động giáo viện, học sinh tại các trường học ở địa phương tham gia chiến dịch tổng vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, bọ gậy.

- Tăng cường kiểm tra, giám sát các đơn vị về việc triển khai thực hiện chiến dịch tổng vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, phế thải để diệt lăng quăng, bọ gậy trên địa bàn.

Thời gian tổ chức phát động chiến dịch: Các xã, thị trấn chọn một ngày để tổ chức tổng vệ sinh diệt lăng quăng, bọ gậy và duy trì hoạt động này tháng 1 lần (Thống nhất vào ngày Chủ nhật tuần thứ tư của tháng) triển khai cho đến đến hết tháng 11/2017, bắt đầu vào ngày Chủ Nhật (27/8/2017).

VP (Trích: Nguồn TTYT huyện)