Trang chủ Sơ đồ site Góp ý
Skip navigation links
Giới thiệu
Thông tin tổng quan
Lịch sử hình thành
Thắng cảnh di tích
Tổ chức bộ máy
UBND huyện
MTTQ&Các đoàn thể
Xã, Thị Trấn
Các đơn vị sự nghiệp
Khối trường học
Tin tức, sự kiện
Tin trong Huyện
Tin trong Tỉnh
Kinh tế - Xã hội
Chiến lược, định hướng
Quy hoạch - Kế hoạch
Số liệu thống kê
Thông tin DN
Dự án đầu tư, đấu thầu
Khu, cụm doanh nghiệp
Liên kết web
kimthanh
kimthanh
kimthanh
 
Cập nhật : 2/6/2018 4:51 PM 
Kim Thành: Về thăm làng nghề truyền thống làm hương xã Phúc Thành những ngày giáp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 
 

Làng Dưỡng thái Bắc, xã Phúc Thành, huyện Kim Thành nằm ven quốc lộ 5A, từ nhiều năm nay làng đã duy trì và phát triển nghề làm hương trầm, hương lăn, hương nhúng . . . vốn có từ rất lâu đời. Đây là làng nghề đầu tiên của huyện Kim Thành được UBND tỉnh Hải Dương công nhận là làng nghề truyền thống. Trong những ngày giáp Tết Nguyên đán, mọi người sẽ bị thu hút ánh nhìn bởi sắc màu đỏ vàng của những khóm hương phơi dưới nắng. Qua tìm hiểu được biết, nghề làm hương truyền thống của xã đã có từ rất lâu, trải qua bao thăng trầm, nhưng hương Phúc Thành vẫn giữ được những đặc tính riêng từ mùi thơm, độ bắt lửa đến hình thức. Tìm hiểu thêm chúng tôi được biết để có được cái mùi hương dìu dịu, phảng phất mang đến cho lòng người cảm giác linh thiêng và thành kính ấy người làm hương phải chuẩn bị các loại nguyên liệu chủ yếu để làm hương gia truyền như nhựa trám, than hoa, tăm tre và đặc biệt là dễ cây bài phải được mua từ các tỉnh Bắc Giang, Hà Tây, Quảng Ninh … bởi những vùng đất này mới thích hợp để trồng cây bài cho ra mùi thơm đặc trưng vốn có của nó. Nếu làm hương bằng máy thì phải có thêm nguyên liệu  như  hồi, quế, đinh hương. Tất cả nguyên liệu sau khi mua về sẽ được phơi khô, nghiền thành bột, sau đó trộn lẫn với nhau theo tỷ lệ nhất định. Tùy theo công thức pha chế của mỗi cơ sở mà cho ra các loại hương với mùi thơm khác nhau bởi mỗi người thợ mỗi cơ sở làm hương của thôn sẽ có những cách pha trộn nguyên liệu khác nhau.  

 

Cơ sở làm hương gia truyền Nhật Thúy, xã Phúc Thành

Đến thăm sơ sở làm hương gia truyền Nhật Thúy và  được tận mắt chứng kiến mọi người đang tất bật làm việc, người thì vuốt hương, lăn hương, phơi hương, đóng gói các nhân công tại cơ sở này chia sẻ: “Làng nghề chúng tôi làm 100% thuốc Bắc, hoàn toàn không sử dụng một chút hóa chất nào để tăng mùi thơm. Nghề làm hương liên quan đến thế giới tâm linh, nên cái tâm làm nghề không cho phép cẩu thả, làm gian dối kém chất lượng. Mỗi mẻ hương, trước khi đóng gói thành phẩm, người thợ đều cẩn thận đốt thử để kiểm tra chất lượng xem có cháy đều, cháy hết không, hương thơm ra sao...  Để nén hương thắp lên, có mùi thơm đặc biệt, cháy hết nén và xoắn vòng lộc, người làm hương phải chọn lựa nguyên liệu rất kỹ. Đầu tiên là chân hương Đó phải được làm bằng loại tre, nứa  chẻ nhỏ, được phơi kỹ qua nắng, qua sương nhiều ngày trời để tre thật khô, thật giòn. Có vậy, khi đốt lên cây hương sẽ cháy đều, cháy đến tận chân hương, và tàn hương thì uốn cong mà không gãy ngang bất chợt. Những người thợ ở đây cho chúng tôi biết thêm cán hương là công việc khó nhất, quyết định đến tính thẩm mỹ của sản phẩm. bởi khi  lăn phải nhẹ tay, vừa lăn vừa ép cho thịt bột bám đều vào que hương, có như vậy thì cây hương mới đẹp và chắc.

Anh Trần Văn Nhật chủ cơ sở sản xuất hương Nhật Thúy cho chúng tôi biết: hiện nay nhiều cơ sở đã trang bị máy móc phục vụ cho việc sản xuất hương nhưng theo kinh nghiệm của anh thì  hương làm bằng tay chắc hơn, cháy chậm và mùi tỏa thơm hơn. Với cách làm thủ công truyền thống thì mỗi ngày một người thợ có thể làm được từ 7.000 đến 1 vạn cây. Còn làm máy thì cho hiệu suất cao gấp 3 lần. Hiệu quả kinh tế mang lại từ nghề làm hương tuy không cao nhưng cũng đủ đảm bảo được cuộc sống hằng ngày cho người lao động.  Anh cho biết thêm Cơ sở của gia đình anh sản xuất với quy mô tương đối rộng, tạo việc làm cho từ 10 đến 20 người mỗi ngày, cho thu nhập từ 2-5 triệu đồng/người/tháng, tùy theo từng độ tuổi của người lao động mà cho ra lượng sản phẩm khác nhau. Ngay từ những ngày đầu tháng 9 cơ sở sản xuất của gia đình anh và các cơ sở khác trong Làng đã nhận được các đơn hàng phục vụ cho dịp tết và cũng từ tháng 8 các cơ sở làm hương của thôn bước vào vụ sản xuất đại trà phục vụ tết.

Đồng chí Trần Văn Huy - Chủ tịch UBND xã Phúc Thành cho biết: Hiện nay, làng Dưỡng Thái Bắc có từ 15 đến 20 hộ sản xuất hương, sản lượng hương đạt xấp xỉ 10 triệu nén/năm với doanh thu hàng tỷ đồng. Thời điểm giáp Tết số hộ gia đình làm hương phục vụ tết tăng cao hơn so với ngày thường. Nghề làm hương truyền thống đã góp phần nâng giá trị thu nhập bình quân đầu người trong toàn xã hiện nay lên 38,6 triệu đồng/người/năm, góp phần quan trọng trong việc đưa xã nhà về đích trong chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM.

Nén hương toả ra mùi thơm ngào ngạt như sợi dây máu thịt nối liền giữa người đang sống với vong linh những người đã khuất. Đúng như câu ca dao:

Vẫn còn đây những lời ru

Vờn bay phảng phất cho dù tháng năm

Tổ tiên một nén nhang trầm

Nối dòng máu đỏ âm thầm thiết tha

Cũng như một số vật dụng khác, tưởng chừng rất nhỏ bé, nhưng không thể thiếu được trong đời sống của chúng ta. Hương cũng là một thứ nằm trong số đó, nhất là trong đời sống tâm linh của người dân Việt nam dù đang sống tại quê hương hay ở nơi xa sứ trên đất khách quê người. Nén hương biểu tượng cho tấm lòng thành kính của những người đang sống với thế hệ đã khuất. Tượng trưng cho sự biết ơn của thế hệ trẻ với thế hệ cha anh đi trước. Nén hương là sợi dây liên lạc với thế giới tâm linh, nén hương được thắp lên với lòng thành kính tổ tiên. Hương thơm ngan ngát, nhè nhẹ lan toả, khói hương cuộn bay lên mờ ảo. Nhưng đằng sau đó là bao nỗi nhọc nhằn, vất vả, là sự yêu nghề và là cái tâm của những người làm nghề hương

Chuyện thắp hương trên bàn thờ tổ tiên là một nét đẹp văn hóa truyền thống không thể thiếu trong các dịp giỗ chạp, lễ Tết. Ngày cuối năm đi mua sắm các thứ chuẩn bị cho Tết, không ai không mua vài nén hương về thắp cho ông bà, tổ tiên mình. Nén hương được thắp lên thì mọi người cảm thấy ấm lòng. Nén hương lúc này không còn là thứ hàng bình thường, mà nó đã trở thành một sản phẩm tinh thần không thể thiếu của người dân Việt. Cùng với những phong tục truyền thống khác, nén hương đã góp phần tạo nên và bảo tồn giá trị bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam.

Thực hiện: Đoàn Lợi

Các tin bài khác

qcright
qcright
qcright
an
an
qcright
qcright
qcright
kimthanh
qcright
qcright
kimthanh
kimthanh
qcright
kimthanh
Video

Hà Nội

Cơ quan chủ quản:UBND Huyện Kim Thành

Địa chỉ :Thị Trấn Phú Thái - Huyện Kim Thành; Điện thoại : 03203.720.165 - Fax: 03203.720.976

Email:ubndkimthanh@haiduong.gov.vn

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Văn Hán - Phó Chủ tịch UBND huyện Kim Thành 
Lượt truy cập:64792