Huyện nhà triển khai kế hoạch sản xuất vụ mùa năm 2020 và vụ đông năm 2020-2021

Chiều ngày 25/5, UBND Huyện tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch sản xuất vụ mùa năm 2020 và vụ đông 2020- 2021; Công tác bảo vệ thực vật, khuyến nông và triển khai kế thực hiện đề án “Phát triển diện tích cấy lúa bằng máy giai đoạn 2020- 2025” trên địa bàn huyện. Dự hội nghị có lãnh đạo phòng trồng trọt sở NN&PTNT, đại diện 1 số công ty giống cây trồng trên địa bàn tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Hán- Phó chủ tịch UBND huyện, đồng chí Nguyễn Hồng Cương- Chủ nhiệm UB Kiểm tra huyện ủy, đồng chí Trịnh Việt Dũng- Trưởng ban dân vận- Chủ tịch MTTQ huyện cùng lãnh đạo các ngành đoàn thể có liên quan, chủ tịch, chủ tịch, giám đốc HTX DVNN các xã thị trấn.

Vụ mùa năm 2019 toàn huyện gieo trồng với tổng diện tích 6.216ha; Trong đó, toàn huyện gieo cấy được 4.029ha lúa với cơ cấu trà mùa sớm 515,6 ha còn lại là trà mùa trung và mùa muộn năng suất bình quân toàn huyện đạt 52,13 tạ/ha. Diện tích trồng cây mầu hè- hè thu  2.187ha giá trị thu bình quân đạt 85- 90 triệu đồng/ha cao hơn so với cùng kỳ năm trước 4- 5 triệu đồng/ha. Với cây màu vụ đông xuân năm 2019- 2020, toàn huyện gieo cấy được 2.352,7ha với các cây chủ lực như ngô, hành, tỏi, dưa các loại… . Cây màu vụ đông tiêu thụ tương đối thuận lợi nhân dân thu lãi từ 5- 6 triệu đồng/sào; Giá trị sản xuất cây vụ đông đạt 100- 130 triệu đồng/ha tăng 6-8 triệu đồng/ha so với vụ đông năm trước.

Kế hoạch sản xuất vụ mùa năm 2020, toàn huyện phấn đấu gieo trồng trên 6.208ha trong đó  diện tích cấy lúa phấn đấu gieo cấy 4.048ha với cơ cấu 730 ha trà mùa sớm, 1.294 ha trà mùa trung cong lại là trà màu muộn; diện tích cây mầu hè- hè thu phấn đấu gieo trồng 2.160ha với các giống dưa, ớt, ngô, hành, tỏi, củ đậu và rau các loại … Đối với vụ đông năm 2020-2021, huyện nhà phấn đấu gieo trồng 2.330ha, với các giống như Ngô nếp, hành, tỏi, bắp cải, ớt, khoai tây, su hào, dưa các loại, củ đậu, rau các loại… tùy điều kiện của từng địa phương bố trí lịch gieo trồng cụ thể.

Trong kế hoạch triển khai đề án “phát triển diện tích cấp lúa bằng máy giai đoạn 2020- 2025” với mục tiêu phát triển diện tích cấy lúa bằng máy nhừm tiến tới đồng bộ cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp tạo thành các vùng sản xuất tập trung giảm sức lao động, giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong 5 năm từ 2020 đến 2025 huyện nhà sẽ triển khai 44 mô hình trình diễn với diện tích 5,212ha tại các xã thị trấn trong toàn huyện trong đó năm 2020 triển khai trình diễn 4 mô hình với diện tích 12ha chiếm 0,2% tổng diện tích gieo cấy. từ năm 2021 đến 2025 mỗi năm huyện sẽ triển khai 8 mô hình trình diễn cấy máy với diện tích từ 500 đến 1.500ha.

Phát biểu kết luận hội nghị đồng chí Nguyễn Văn Hán- Phó chủ tịch UBND huyện yêu cầu các cơ quan chuyên môn, UBND các xã, thị trấn triển khai thực hiện nghiêm túc kế hoạch của huyện, khuyến cáo nhân dân tuân thủ nghiêm túc lịch thời vụ về gieo cấy vụ mùa, xây dựng cơ cấu trà, giống cho phù hợp, đảm bảo nước phục vụ sản xuất, sử dụng các biện pháp để trữ nước phục vụ sản xuất cho nhân dân, tổ chức đánh chuột đồng loạt tập trung, đột xuất theo kế hoạch, tích cực xử lý đồng ruộng sau thu hoạch đặc biệt là công tác cày lật đất phơi ải tiêu diệt mầm bệnh tồn dư trong đất, làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh cho cây trồng, tăng cường công tác kiểm tra các của hàng vật tư nông nghiệp, HTXDVNN các xã để đảm bảo cung ứng kịp thời đầy đủ giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật phục vụ nông dân sản xuất nông nghiệp. Triển khai công tác thăm đồng định sản năng suất lúa và cây màu xuân. Đối với công tác triển khai đề án cấy mạ khay bằng máy đồng chí phó chủ tịch UBND huyện đề nghị TTDVNN huyện phối hợp với các xã thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến các tầng lớp nhân dân trong toàn huyện về các cơ chế chính sách hỗ trợ của tỉnh, của huyện trong thực hiện đề án thông qua các hội nghị, hội thảo đầu bờ… nhằm thay đổi thói quen của nông dân giúp người dân hiểu được hiệu quả của mô hình, UBND các xã TT ổ chức triển khai đăng ký thực hiện đề án, khuyến khích các HTXDVNN, người sản xuất kinh doanh biết để tích cực đầu tư phát triển sản xuất và kinh doanh mạy khay cấy bằng máy… ./.
In trang Quay lại Lên trên