Xuân đã về trên Làng hoa Phù Tải, Kim Đính

Hàng năm, cứ mỗi độ xuân về thì làng hoa Phù Tải xã Kim Đính lại rộn ràng khoe sắc đón xuân mới. Năm nay cũng không ngoại lệ, chỉ còn gần 20 ngày nữa là đến Tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc, có mặt tại cánh đồng hoa Thôn Phù Tải xã Kim Đính thời điểm này mới thấy hết được hơi xuân đang lan tràn khắp cánh đồng hoa.

Theo ông Ngô Văn Minh- Phó chủ tịch UBND xã Kim Đính cho biết thì  năm nay làng hoa Phù Tải 80- 90 hộ tham gia trồng hoa trên tổng diện tích 15,3 ha, trong đó nhân dân trong xã trồng trên diện tích 11,5 ha diện tích còn lại là công ty hoa miền bắc thuê đất trồng.

Theo tính toán của các hộ dân, với 1 sào bà con trồng được khoảng 1,2 vạn cây hoa; Thời điểm chúng tôi có mặt trên cánh đồng hoa của Thôn người trồng hoa Thôn Phù tải đang bán ra hoa cúc các loại với giá 6.000 đồng/cành tại ruộng, mỗi sào trừ chi phí bà con có lãi khoảng 35 đến 40 triệu đồng/sào. Trò chuyện thêm với người dân trồng hoa ở đây chúng tôi được biết việc trồng hoa trước tiên xuất phát từ niềm đam mê đối với những cây hoa, muốn mang cái đẹp đến với mọi nhà, nhưng cũng nhờ trồng hoa mà thu nhập của nhiều gia đình  trong thôn cũng được cải thiện nhiều có điều kiện để sắm tết đầy đủ hơn.

Tay đang thoăn thoắt cắt những bông cúc vàng để kịp giao cho khách bà Trần Thị Hương người dân trồng hoa thôn Phù Tải cho chúng tôi biết: trồng hoa là 1 công việc khá vất vả đòi hỏi phải kỳ công tỷ mỷ đầu tiên là phải chọn mua các loại cây giống hoa sau đó tiến hành trồng hoa trên các luống đất đã được làm nhỏ nhờ máy và lao động thủ công tiếp đến là phải cung cấp nước tưới đủ ẩm cho hoa sinh trưởng và phát triển; sau đó theo từng giai đoạn phát triển của hoa mà người dân bón phân cho cây hợp lý, cũng theo bà Hương thường một vụ hoa người trồng sẽ  bón phân 4 lần tùy thuộc vào từng thời gian sinh trưởng và phát triển của hoa.

Ngoài ra, tùy vào điều kiện thời tiết người trồng hoa sẽ tính toán thời gian thắp điện để hỗ trợ độ sáng và độ ấm đồng thời ngắt điện đúng dịp để cây hoa sinh trưởng và phát triển tốt nở đúng dịp. Ngoài ra, để đảm bảo hoa nở đúng dịp như mong muốn người trồng hoa còn căn cứ vào thời tiết để tiến hành ngắt điện cho hợp lý.

 

Ảnh: vùng hoa Kim Đính

Người dân Thôn Phù Tải thường trồng hoa gối vụ theo nhu cầu của thị trường tiêu thụ, thời điểm trồng thường từ tháng 9 năm trước đến hết thanh minh năm sau. Ở vụ hoa tết năm nay, người trồng hoa ở Thôn Phù Tải chủ yếu trồng hoa cúc các loại ngoài ra còn trồng các loại hoa khác như hồng, dơn…. nhiều gia đình trồng với diện tích lớn hàng mẫu như gia đình ông Nguyễn Văn Chiến trồng với diện tích hàng mẫu với các loại hoa như hoa cúc, hoa dơn, hoa ly. Tuy nhiên, năm nay thời tiết không thuận lợi cùng với nạn chuột cắn phá nên 1 số diện tích trồng hoa cho thu nhập không cao; Ngoài ra, nhiều diện tích bà con không lường trước được sự biến đổi của thời tiết nên cho thu hoạch sớm hoặc muộn, cá biệt có những diện tích phải ngoài rằm tháng giêng mới cho thu hoạch ảnh hưởng không nhỏ đến tổng thu nhập của bà con trồng hoa.

Ông Ngô Văn Minh- Phó chủ tịch UBND xã Kim Đính cho biết thêm giá trị thu từ hoa năm 2019 ước đạt xấp xỉ 19 tỷ đồng trong đó giá trị thu từ hoa dơn đạt gần 6 tỷ/ha, hoa ly thu gần 6,25 tỷ đồng/ha còn lại là thu từ những diện tích trồng hoa cúc. Để tạo điều kiện thuận lợi cho bà con chuyên canh cây hoa  hàng năm, UBND xã đã tạo mọi điều kiện để bà con phát triển nghề trồng hoa như phối hợp với các ngân hàng cho bà con vay vốn với lãi suất thấp; chỉ đạo HTX DVNN khơi thông dòng chảy, nạo vét kênh mương phục vụ công tác tưới tiêu cho diện tích đất trồng hoa trên địa bàn xã. Bên cạnh đó, hàng năm phối hợp với với các ban ngành liên quan mở các lớp tập huấn chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong trồng, chăm sóc và thu hoạch nhằm đem lại cho thu nhập cao để nông dân áp dụng vào điều kiện tự nhiên của địa phương./.

Đoàn Lợi

 

In trang Quay lại Lên trên
Các tin khác
- Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện họp đánh giá kết quả 9 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ Quý IV/2020 (21/10/2020)
- Kim Thành tổ chức mít tinh hưởng ứng chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn (27/09/2020)
- Tổng dư nợ NHCSXH huyện Kim Thành 6 tháng đầu năm đạt 324 tỷ đồng (22/07/2020)
- Điều kiện, thủ tục hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19 (29/04/2020)
- Ngân hàng CSXH huyện tích cực triển khai các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 (22/04/2020)
- Chi trả hơn 7 tỷ đồng hỗ trợ, bồi thường cho các hộ dân chưa nhận tiền GPMB để thực hiện dự án Khu công nghiệp Lai Vu(03/01/2020)
- Xã Kim Khê, nay là xã Kim Liên có nhiều hiệu quả trong tín dụng chính sách(13/12/2019)
- Kim Thành: bỏ phiếu đề nghị xét công nhận đạt chuẩn nông thôn mới cho 3 xã Liên Hòa, Đại Đức và Lai Vu.(12/12/2019)
- Làng hương xã Phúc Thành vào vụ Tết(27/11/2019)
- Huy động hơn 3.500 người tham gia ngày ra quân làm thủy lợi đông xuân năm 2019-2020(25/11/2019)
++ THÔNG BÁO
+ Giấy mời họp Lãnh đạo UBND huyện ngày 30/10/2020
+ Công khai số liệu dự toán ngân sách Nhà nước huyện Kim Thành năm 2020; Quý I, 6 tháng và 9 tháng năm 2020
+ Chương trình làm việc của Lãnh đạo UBND, Thường trực HĐND huyện từ ngày 26/10 đến 01/11/2020
+ Lịch làm việc của Lãnh đạo UBND, Thường trực HĐND huyện từ ngày 19/10 - 25/10/2020
+ Thông báo thực hiện giờ làm việc mùa đông kể từ ngày 01/11/2020 đến 31/3/2021
Lịch làm việc
Thông báo mời hop
Thư điện tử
Học tập và làm theo lời Bác
++ HỆ THỐNG VĂN BẢN
Văn bản ban hành của Huyện
Văn bản ban hành của Tỉnh
Văn bản QPPL
Công báo tỉnh Hải Dương
++ DỊCH VỤ CÔNG TRỰC TUYẾN
Dịch vụ công Huyện Kim Thành
Bộ TTHC Huyện Kim Thành
Kết quả giải quyết TTHC Huyện
CSDL TTHC tỉnh Hải Dương
THÔNG TIN CỦA TỈNH
++ VIDEO HOẠT ĐỘNG
- Kim Thành mảnh đất thân thương
- Thị trấn Kim Thành, góc nhìn từ trên cao
- Phóng Sự Xã Phúc Thành Kim Thành Hải Dương
- "Bình Dân Quê Tôi " Bình Dân - Kim Thành - Hải Dương
++ THÔNG TIN CÔNG KHAI
Thông tin Quy hoạch
Cơ chế chính sách đầu tư
Khung giá đất trên địa bàn Huyện
Công khai số liệu quyết toán ngân sách
Danh bạ các cơ quan cấp Tỉnh, Huyện
LƯỢT TRUY CẬP
Đang online: 257
Hôm nay 970
Tháng này: 91,632
Tất cả: 832,943
THƯ VIỆN ẢNH