Kim Tân nâng cao chất lượng tín dụng chính sách

Vi đặc thù là một xã tỷ lệ thu nhập từ nông nghiệp còn cao, nhu cầu của người dân về vốn để sản xuất nông nghiệp, phát triển kinh doanh, dịch vụ đặc biệt nhu cầu về vốn chính sách từ những hộ thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo, giải quyết việc làm là rất lớn. Những năm qua, nhờ nguồn vốn vay từ NHCSXH, thông qua các hội, đoàn thể, nhiều hội viên trong xã Kim Tân đã thoát nghèo bền vững.

Qua các năm làm nhiệm vụ ủy thác cho vay điểm giao dịch xã đã triển khai thực hiện các bước đảm bảo đúng quy trình, với mục tiêu đảm bảo an toàn vốn và hiệu quả vốn vay. Trước hết là làm tốt công tác tuyên truyền để mọi đối tượng thấy được việc cho vay vốn của NHCSXH là một chính sách ưu việt của đảng, nhà nước ta, sự quan tâm tới các hộ nghèo, cận nghèo, HSSV được vay các nguồn vốn với lãi suất thấp để phục vụ cho phát triển kinh tế gia đình, tạo thêm việc làm nâng cao chất lượng cuộc sống, từ đó các đối tượng vay nhận thức được trách nhiệm trong việc sử dụng vốn đúng mục đích, thiết thực, và hiệu quả.

Để thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, UBND xã đã giao cho Ban chỉ đạo xóa đói giảm nghèo, cùng các tổ tiết kiệm vay vốn của xã ủy thác rà soát theo tiêu chuẩn và hạn mức được vay để xây dựng kế hoạch hằng năm. Căn cứ kế hoạch được phê duyệt của UBND huyện và nguồn vốn  của ngân hàng, xã đã phân bổ nguồn vốn, rà soát nhu cầu, đối tượng, mục đích vay vốn, đánh giá khả năng thanh toán lãi hàng tháng và tiền gốc khi đến hạn, để thống nhất xét duyệt đề nghị cho vay trên cơ sở khách quan, dân chủ, đúng đối tượng. Cùng với đó, các Tổ tiết kiệm và vay vốn duy trì thường xuyên việc sinh hoạt tổ theo thời gian và lịch đã được thông qua tại biên bản họp tổ, duy trì họp giao ban với Ban quản lý Tổ tiết kiệm và vay vốn do hội mình quản lý một lần trong tháng trước phiên giao dịch xã, để nắm bắt kịp thời kết quả hoạt động cho vay ủy thác. Đặc biệt là việc đôn đốc, kiểm tra việc sử dụng nguồn vốn và đôn đốc, nhắc nhở các hộ trả lãi và nộp tiền tiết kiệm đúng kỳ, thông báo sớm khi đến hạn trả gốc để hộ gia đình chủ động nguồn kinh phí để trả ngân hàng đúng hạn.

Từ khi triển khai thực hiện cho đến nay, với tổng số vốn vay là trên 27.1 tỷ đồng, xã đã triển khai cho gần 720 hộ vay với 9 chương trình ưu đãi tín dụng. Từ nguồn vốn vay các chương trình và nhu cầu cần thiết của hộ dân cùng với sự quản lý, giám sát chặt chẽ của địa phương và NHCSXH huyện trong việc sử dụng vốn vay nên chưa có tình trạng thất thoát về nguồn vốn, mất vốn cho vay mà các hộ đều phát huy được hiệu quả về kinh tế, xã hội, từ nguồn vốn trên đã góp phần không nhỏ vào phát triển kinh tế, giảm nghèo tại địa phương, giúp xã xây dựng thành công “Xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019”.

 

Ảnh: Cán bộ Ngân Hàng CSXH Huyện Kim Thành thực hiện giao dịch

Tại tổ tiết kiệm vay vốn (TKVV) xã Kim Tân

Thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi Ngân hàng CSXh huyện Kim Thành, Về thực hiện hợp đồng ủy thác, ủy nhiệm của đơn vị nhận ủy thác rất hiệu quả, đến nay tổng số tiền gửi của hộ vay qua tổ đạt trên 1 tỷ đồng, với 100% tổ viên thực hiện gửi, bình quân số dư tiền gửi qua Tổ đạt trên 1,4 triệu đồng /1 hộ. Với tiền gửi tiết kiệm dân cư đã huy động được trên 8.5 tỷ đồng đạt 193% kế hoạch được giao. Để đạt được kết quả trên UBND xã đã tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ ủy thác của Ngân hàng CSXH tại địa phương, trong đó công huy động vốn của tổ chức, cá nhân và thành viên Tổ tiết kiệm và vay vốn được quan tâm chú trọng.

Có thể thấy, từ nguồn vốn vay với lãi suất ưu đãi, thủ tục vay thuận tiện, phù hợp với điều kiện hoàn cảnh của các hộ nông dân, đã mang lại hiệu quả thiết thực cho các hộ vay vốn, góp phần tích cực trong xóa đói, giảm nghèo, cải tạo, kiến thiết xây dựng hạ tầng nông thôn, diện mạo của nông thôn ngày càng được khang trang đổi mới, góp phần vào chương trình mục tiêu QGXDNTM mà cán bộ nhân dân Kim Tân đã đạt được.

Đoàn Lợi

In trang Quay lại Lên trên
Các tin khác
- Xã Kim Anh tổ chức Lễ truy điệu và trao bằng Tổ Quốc ghi công cho Liệt sỹ. (23/10/2020)
- Làng Quyết Tâm, xã Lai Vu đón nhận danh hiệu Làng Văn Hóa năm 2019 (12/10/2020)
- Lai Vu nỗ lực về đích nông thôn mới nâng cao (10/09/2020)
- Đoàn thanh niên xã Kim Xuyên chung tay phòng dịch Covid 19 (08/09/2020)
- Xã Cổ Dũng: phát miễn phí trên 5.000 khẩu trang y tế cho nhân dân  (24/08/2020)
- Công bố, trao quyết định điều động bổ nhiệm hiệu trưởng trường THCS Ngũ Phúc(24/02/2020)
- Bàn giao nhà “Mái ấm Hội Nông dân” cho hội viên nông dân nghèo xã Thượng Vũ(21/01/2020)
- Hội Khuyến học xã Kim Anh đón nhận cờ thi đua xuất sắc(16/01/2020)
- Ngũ Phúc: Hội Phụ nữ huyện tổ chức hội nghị tuyên truyền ra mắt mô hình điểm “phân loại và xử lý rác hữu cơ”(10/01/2020)
- Xã Lai Vu ra mắt mô hình điểm Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường tại thôn Minh Thành(29/11/2019)
++ THÔNG BÁO
+ Giấy mời họp Lãnh đạo UBND huyện ngày 30/10/2020
+ Công khai số liệu dự toán ngân sách Nhà nước huyện Kim Thành năm 2020; Quý I, 6 tháng và 9 tháng năm 2020
+ Chương trình làm việc của Lãnh đạo UBND, Thường trực HĐND huyện từ ngày 26/10 đến 01/11/2020
+ Lịch làm việc của Lãnh đạo UBND, Thường trực HĐND huyện từ ngày 19/10 - 25/10/2020
+ Thông báo thực hiện giờ làm việc mùa đông kể từ ngày 01/11/2020 đến 31/3/2021
Lịch làm việc
Thông báo mời hop
Thư điện tử
Học tập và làm theo lời Bác
++ HỆ THỐNG VĂN BẢN
Văn bản ban hành của Huyện
Văn bản ban hành của Tỉnh
Văn bản QPPL
Công báo tỉnh Hải Dương
++ DỊCH VỤ CÔNG TRỰC TUYẾN
Dịch vụ công Huyện Kim Thành
Bộ TTHC Huyện Kim Thành
Kết quả giải quyết TTHC Huyện
CSDL TTHC tỉnh Hải Dương
THÔNG TIN CỦA TỈNH
++ VIDEO HOẠT ĐỘNG
- Kim Thành mảnh đất thân thương
- Thị trấn Kim Thành, góc nhìn từ trên cao
- Phóng Sự Xã Phúc Thành Kim Thành Hải Dương
- "Bình Dân Quê Tôi " Bình Dân - Kim Thành - Hải Dương
++ THÔNG TIN CÔNG KHAI
Thông tin Quy hoạch
Cơ chế chính sách đầu tư
Khung giá đất trên địa bàn Huyện
Công khai số liệu quyết toán ngân sách
Danh bạ các cơ quan cấp Tỉnh, Huyện
LƯỢT TRUY CẬP
Đang online: 271
Hôm nay 1,002
Tháng này: 91,664
Tất cả: 832,975
THƯ VIỆN ẢNH