Kim Thành: Năm 2020 có 7 sản phẩm đăng ký tham gia chương trình OCOP

Thực hiện chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" (OCOP), huyện Kim Thành đã triển khai nhiều biện pháp, coi đây là cơ hội để khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế sản phẩm tiêu biểu của địa phương, giúp người dân tham gia trong các chuỗi sản xuất, từ đó nâng tầm sản phẩm nông nghiệp, nông thôn.

           

- Sản phẩm thực phẩm chay Phù Trúc của gia đình ông Vũ Duy Tính, xã Thượng Vũ là một trong những sản phẩm đã hoàn thiện hồ sơ xét duyệt OCOP năm 2020

Cơ sở sản xuất thực phẩm chay Phù Trúc của vợ chồng ông Vũ Huy Tính, xã Thượng Vũ đi vào hoạt động sản xuất đến nay đã gần 10 năm. Mặc dù có thị trường ổn định, lượng hàng cung cấp ra bên ngoài trung bình mỗi tháng từ 8 - 10 tấn song với mong muốn tìm kiếm thêm cơ hội giới thiệu và quảng bá sản phẩm tới nhiều khách hàng hơn nữa. Tiến tới mở rộng quy mô sản xuất, đầu năm 2020 chủ cơ sở đã đăng ký sản phẩm thực phẩm chay tham gia OCOP. Bà Nguyễn Thị Thuận, chủ cơ sở sản xuất thực phẩm chay Phù Trúc cho biết, sau khi được xã, huyện về khảo sát, mời tham gia các lớp tập huấn, tuyên truyền về chương trình OCOP, tôi đã mạnh dạn đăng ký tham gia. Tôi nghĩ đây là cơ hội để sản phẩm thực phẩm chay của gia đình tiếp tục mở rộng, có chỗ đứng vững trên thị trường. Bà Thuận cũng cho biết thêm, so với các sản phẩm khác, sản phẩm của gia đình bà là thực phẩm, liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người nên việc theo dõi, đánh giá rất chặt chẽ, nhất là việc đánh giá, kiểm duyệt an toàn thực phẩm. Dù vậy, cơ sở tin tưởng sẽ được xét duyệt và đạt được thứ hạng cao trong năm nay.

Thực phẩm chay Cơ sở sản xuất thực phẩm chay Phù Trúc được sản xuất hoàn toàn bằng đỗ tương nguyên chất. Hiện cơ sở đang cung cấp sản phẩm cho thị trường cả nước, riêng thị trường miền trung chiếm tới 50%. Với kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh nhiều năm, đầu ra ổn định, đây là sản phẩm hứa hẹn sẽ có nhiều ưu thế được công nhận sản phẩm OCOP trong năm nay của huyện Kim Thành và của tỉnh.

Dưa lưới, dưa chuột Âu Việt của chủ hộ kinh doanh Bùi Công Khương, xã Kim Xuyên là 1 trong 7 sản phẩm đăng ký tham gia chương trình OCOP năm 2020 của huyện Kim Thành. Trước khi đăng ký tham gia chương trình, ông Khương đã đầu tư 26.000m2 nhà màng nhà lưới chuyên sản xuất dưa lưới và dưa chuột và lựa chọn sản xuất nông nghiệp công nghệ cao làm hướng đi. Ngoài hệ thống tưới nước nhỏ giọt được thiết kế đồng bộ với từng gốc cây, dưa trong nhà màng còn được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, được kiểm soát chặt chẽ từ cây giống, đất trồng, nguồn nước cho đến vật tư nông nghiệp. Các loại dưa mang nhãn hiệu Âu Việt của ông Bùi Công Khương hiện đã có mặt tại nhiều siêu thị, cửa hàng rau quả sạch tại các tỉnh, thành phố Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh. Ông Bùi Công Khương cho biết, mặc dù hai sản phẩm dưa lưới, dưa chuột của gia đình đã có chỗ đứng và khẳng định được chất lượng trên thị trường với luôn cạnh tranh giá với các sản phẩm cùng loại. Tuy nhiên, nếu được công nhận đạt chuẩn OCOP thì sản phẩm sẽ có nhiều điều kiện thuận lợi trong sản xuất, tiêu thụ hơn nữa. Vì vậy, tôi rất coi trọng chương trình OCOP mà tỉnh, huyện đang triển khai, đó sẽ là cơ hội để sản phẩm của gia đình tôi và nhiều sản phẩm nông nghiệp khác của huyện sẽ có chỗ đứng trên thị trường.

Năm 2020, huyện Kim Thành có 5 chủ thể đăng ký tham gia OCOP với 7 sản phẩm, là một trong những huyện dẫn đầu về số lượng. Trong đó nhiều sản phẩm thế mạnh, truyền thống của địa phương như: dưa lưới, dưa chuột, củ đậu, mủa xấy khô... Để hỗ trợ các tổ chức, cá nhân tham gia chương trình OCOP, từng bước nâng cao giá trị sản phẩm, huyện Kim Thành đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ. Huyện đã và đang đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ và nhân dân về chương trình. Trong đó chú trọng vào hình thức truyền thông qua mạng xã hội.  Định hướng cho các địa phương, tổ chức, cá nhân lựa chọn sản phẩm tiểu biểu, thế mạnh để đăng ký tham gia. Tổ chức các lớp tập huấn, các buổi tham quan học hỏi các mô hình sản xuất đã có sản phẩm được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn OCOP... Ngoài ra, huyện còn tổ chức các hội nghị, các buổi trao đổi kinh nghiệm giữa các đơn vị nhằm làm rõ yêu cầu thực hiện nhiệm vụ chương trình OCOP gắn với xây dựng nông thôn mới của huyện. Đặc biệt, ngoài chính sách hỗ trợ của tỉnh, huyện Kim Thành còn hỗ trợ các tổ chức, cá nhân kinh phí tập huấn, đào tạo tham gia chu trình OCOP các cấp; hỗ trợ 100% kinh phí in 1.000 logo bao bì, nhãn mác, tem cho sản phẩm được xếp hạng 3-4 sao; 70% chi phí (không quá 20 triệu đồng) đối với các sản phẩm OCOP được xếp hạng 3-4 sao tham gia các hội chợ từ cấp tỉnh trở lên; hỗ trợ tổ chức đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp huyện hàng năm; 100% kinh phí giải phóng mặt bằng (không quá 500m2) để kêu gọi các tổ chức tham gia xây dựng điểm giới thiệu và bán các sản phẩm OCOP của huyện...

Ông Vũ Văn Hải, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Kim Thành cho biết, Kim Thành có nhiều sản phẩm nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp như: nếp quýt hoa vàng, củ đậu, hương, mộc... Các sản phẩm đều có tiếng và có chỗ đứng trên thị trường. Để khuyến khích các cá nhân, tổ chức tham gia thực hiện chương trình OCOP thời gian qua ngoài chỉ đạo, triển khai các giải giải pháp, huyện Kim Thành cũng từng bước hướng dẫn các địa phương, người dân đổi mới phương thức sản xuất gắn với nâng cao giá trị sản phẩm, trong đó chú trọng các sản phẩm nổi trội, thế mạnh và có tiềm năng của địa phương của địa phương. Đến nay, qua kiểm tra, khảo sát, đánh giá, huyện Kim Thành có 3 sản phẩm được hỗ trợ tư vấn làm hồ sơ để dự thi OCOP cấp tỉnh là: dưa lưới Âu Việt của hộ kinh doanh Bùi Công Khương; thực phẩm chay Phù Trúc của gia đình bà Phạm Thị Thuận và củ đậu Hưng Tiến của HTX Dịch vụ Hưng Tiến (Kim Tân). 3 sản phẩm này cũng đã hoàn thiện hồ sơ xét duyệt OCOP năm 2020. Đây sẽ là cơ hội thuận lợi để người dân tham gia tham gia các chuỗi sản xuất, nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả bền vững.

Trương Hà

In trang Quay lại Lên trên
Các tin khác
- UBND huyện Kim Thành tổ chức lực lượng hỗ trợ thi công đường dây 220kV Nhiệt điện Hải Dương - Trạm 500kV Phố Nối đoạn qua xã Thượng Vũ (15/10/2022)
- Tổ công tác của tỉnh làm việc, hướng dẫn UBND huyện Kim Thành trong triển khai dự án đường trục Đông – Tây, Nút giao lập thể với Quốc lộ 5 tại xã Kim Xuyên  (10/09/2022)
- Tổ công tác của tỉnh làm việc, hướng dẫn, thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm trong công tác về chuyên môn, nghiệp vụ trong quá trình hoạt động của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Kim Thành (10/09/2022)
- Kim Thành Tổng kết 20 năm triển khai thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi (15/07/2022)
- Huyện Kim Thành tổ chức sơ kết công tác bảo vệ an toàn hành lang lưới điện cao áp 6 tháng đầu năm 2022 (08/07/2022)
- Kim Thành: Ngân hàng chính sách xã hội huyện triển khai hướng dẫn cho vay để trả lương người lao động ngừng việc do dịch ovid - 19(10/11/2020)
- Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện họp đánh giá kết quả 9 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ Quý IV/2020(21/10/2020)
- Kim Thành tổ chức mít tinh hưởng ứng chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn(27/09/2020)
- Tổng dư nợ NHCSXH huyện Kim Thành 6 tháng đầu năm đạt 324 tỷ đồng(22/07/2020)
- Điều kiện, thủ tục hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19(29/04/2020)
++ THÔNG BÁO
+ Kim Thành tổng kết Hoạt động hè và chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2023.
+ Kết quả giải quyết TTHC ngày 18,19,20 tháng 9/2023
+ Kết quả giải quyết TTHC từ ngày 11 đến ngày 15 tháng 9/2023
+ Lãnh đạo huyện Kim Thành dâng hoa kỷ niệm 78 năm ngày thành lập Chi bộ đảng đầu tiên
+ Huyện nhà tổ chức Hội nghị Tập huấn nghiệp vụ công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo và xác định hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình năm 2023
Lịch làm việc
Thông báo mời hop
Thư điện tử
Học tập và làm theo lời Bác
++ HỆ THỐNG VĂN BẢN
Văn bản ban hành của Huyện
Văn bản ban hành của Tỉnh
Văn bản QPPL
Công báo tỉnh Hải Dương
++ DỊCH VỤ CÔNG TRỰC TUYẾN
Dịch vụ công Huyện Kim Thành
Bộ TTHC Huyện Kim Thành
Kết quả giải quyết TTHC Huyện
CSDL TTHC tỉnh Hải Dương
THÔNG TIN CỦA TỈNH
++ VIDEO HOẠT ĐỘNG
- Kim Thành mảnh đất thân thương
- Thị trấn Kim Thành, góc nhìn từ trên cao
- Phóng Sự Xã Phúc Thành Kim Thành Hải Dương
- "Bình Dân Quê Tôi " Bình Dân - Kim Thành - Hải Dương
++ THÔNG TIN CÔNG KHAI
Thông tin Quy hoạch
Cơ chế chính sách đầu tư
Khung giá đất trên địa bàn Huyện
Công khai số liệu quyết toán ngân sách
Danh bạ các cơ quan cấp Tỉnh, Huyện
LƯỢT TRUY CẬP
Đang online: 130
Hôm nay 801
Tháng này: 280,975
Tất cả: 3,608,403
THƯ VIỆN ẢNH