Vững tin phòng dịch sau khi tiêm vắc-xin ngừa Covid-19

Sau hơn 2 năm, đại dịch Covid-19 đã lây lan trên toàn cầu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, đời sống của con người và toàn bộ các hoạt động của nhân loại. Ngăn chặn, đẩy lùi đại dịch, đưa cuộc sống trở lại bình thường trở thành nhu cầu, nhiệm vụ bức thiết của mỗi quốc gia và cộng đồng quốc tế. Tiêm vắc-xin phòng Covid-19 là biện pháp quan trọng, hiệu quả, chủ động và không thể thiếu trong tiến trình này. 

Là một trong những địa phương thực hiện tiêm phòng đầu tiên trong cả nước, ngày 07/3/2021, Ban chỉ đạo huyện Kim Thành đã ban hành và triển khai Kế hoạch số 123/KH-BCĐ về việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho một số nhóm đối tượng ưu tiên đợt 1, năm 2021 cho 9 nhóm theo chỉ đạo của Bộ y tế, trong đó ưu tiên hơn cho các đối tượng thuộc diện được tiêm phòng vắc xin ở các xã, thị trấn, khu dân cư có ca nhiễm Sars-Covi-2 và các đối tượng còn lại, theo thứ tự từ nguy cơ cao đến nguy cơ thấp.

Các điều kiện, phương án được chuẩn bị kỹ lưỡng, sẵn sàng. Và đợt tiêm đầu tiên vào ngày 08/3 được thực hiện, cô giáo Trịnh Thị Phương, trường Mầm non xã Tuấn Việt, thành viên tổ COVID-19 cộng đồng, là người đầu tiên được tiêm mũi vắc xin COVID-19 tại huyện Kim Thành. Cô trao đổi: "Khi biết mình là người đầu tiên được tiêm, bản thân tôi không thấy sợ, nhưng hồi hộp và tự hào vì được tiêm vào ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3. Sau khi tiêm xong, đến nay sức khoẻ của tôi bình thường không xảy ra vấn đề gì". Là thành viên Tổ covid cộng đồng, hàng ngày cô cùng các thành viên đến từng hộ gia đình rà soát, nắm bắt những thành viên trong gia đình tiếp xúc với những ai, tình trạng sức khoẻ thế nào, tuyên truyền mọi người cài đặt Buezone, khai báo y tế khi có dấu hiệu bất thường và tới đây sẽ truyền thông cho mọi người đi tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 giống như mình. "Tôi hi vọng trong một ngày gần nhất tất cả người dân Việt Nam đều được tiêm vắc xin phòng COVID-19 để phòng, chống lại dịch bệnh này"- Cô Phương nói.

 

Cô Trịnh Thị Phương – giáo viên Trường MN Tuấn Việt, người được tiêm mũi vắc xin đầu tiên của huyện đang Khám sàng lọc chuẩn bị tiêm tại TTYT Kim Thành

Cũng theo đ/c Lưu Công Nghĩa, sinh năm 1987 - Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng khu phố Tân Phú, thị trấn Phú Thái, là Tổ trưởng Tổ COVID cộng đồng, đồng chí luôn ý thức được khả năng dễ bị lây nhiễm, bởi thường xuyên tiếp xúc với nhiều người, trong khi huyện Kim Thành là ổ dịch thứ 6 của tỉnh. "Trước khi tiêm, tôi được kiểm tra sức khoẻ kỹ lưỡng, đo thân nhiệt. Khi tiêm vắc xin ngừa COVID-19 xong, tôi ngồi nghỉ tại phòng chờ 30 phút theo quy định, tiếp đó tự đi xe về nhà. Đến buổi chiều cùng ngày, tôi thực hiện công việc của mình trực chốt kiểm soát. Hiện sức khoẻ của tôi ổn định không có dấu hiệu bất thường" - đồng chí cho biết.

Chúng tôi gặp đ/c Nguyễn Văn Thắng – Bí thư đoàn TN xã Đại Đức, tại chốt kiểm soát dịch của xã, sau hơn một ngày được tiêm vắc xin ngừa Covid 19, đồng chí chia sẻ khi biết mình sẽ được tiêm vắc xin Covid-19, cảm giác đầu tiên là vừa vui mừng nhưng cũng vừa lo lắng. “Tôi có đọc một số thông tin ở nước ngoài về những tác dụng phụ của vắc xin, nên có chút lo lắng. Tuy nhiên đó chỉ là cảm giác thoáng qua mà thôi vì tôi tin sau khi tiêm vắc xin, đó sẽ là một lá chắn hiệu quản để ngăn ngừa được dịch bệnh và giúp tôi tự tin hơn trong công tác chống dịch.”

Trao đổi với những người đã được tiêm vừa qua được biết, tâm lý chung dù là bác sĩ, điều dưỡng, hay nhân viên tổ Covid-19 cộng đồng… cũng đều có chút cảm giác hồi hộp, lo lắng trước đó. Tuy nhiên, cảm giác đó chỉ thoảng qua sau khi được tiêm.

Đến nay toàn huyện đã tổ chức tiêm được cho 1.539 người tại 12 đơn vị. Tất cả đều không có biến chứng nặng, chỉ có một số bị phản ứng nhẹ như khuyến cáo của nhà sản xuất và họ đều đã trở lại với công việc thường ngày.

Cuộc chiến chống dịch Covid-19 chắc chắn còn kéo dài, nên việc tiêm vắc- xin cho lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch là việc làm cần thiết, vừa giúp bảo vệ sức khỏe, vừa ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Có thể thấy, trong công tác phòng, chống dịch, vắc-xin là biện pháp phòng dịch thiết yếu, chủ động, hiệu quả và là công cụ hữu hiệu, nhờ có vắc xin nhiều nước trên thế giới đã giảm số người bệnh. Tuy nhiên, cũng theo kết quả nghiên cứu và phát hiện vừa qua, Sars- CoV-2 chưa ổn định, còn có khả năng biến chủng, các loại vắc-xin hiện tại có thể không hiệu quả. Do vậy việc toàn dân nghiêm túc chấp hành, thực hiện Thông điệp 5K của Bộ Y tế và các quy định khác trong phòng, chống dịch, nâng cao nhận thức, thay đổi thói quen trong sinh hoạt, làm việc mới là biện pháp tốt nhất, lâu dài và bền vững nhất, không được trông chờ vào sự bảo vệ của vắc-xin mà chủ quan, lơ là khiến cho dịch bùng phát phức tạp trở lại.

PV. Đoàn lợi

In trang Quay lại Lên trên
Các tin khác
- NHCSXH Huyện giải ngân cho vay đối với doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch COVID-19  (25/11/2021)
- Thiết thực hưởng ứng Ngày pháp luật Việt Nam 09/11/2021 (07/11/2021)
- Nguồn gốc ra đời và ý nghĩa của Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (09/11) (06/11/2021)
- Huyện nhà tổ chức giải cờ vua, cờ tướng năm 2021 (02/11/2021)
- Khai mạc một số môn thể thao trong khuôn khổ Đại hội thể dục thể thao huyện lần thứ IX, năm 2021 (26/10/2021)
- Huyện nhà tiếp nhận kinh phí ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19(04/02/2021)
- Đồng chí Bí thư Huyện uỷ thăm tặng quà gia đình khó khăn(30/01/2021)
- Sáng ngày 30/11, Phòng GD&ĐT huyện đã tổ chức bế giảng hội thi giáo viên dạy giỏi cấp THCS năm học 2020- 2021. (02/12/2020)
- Lãnh đạo huyện chúc mừng một số trường học nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11(20/11/2020)
- Khai mạc Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp THCS Năm học 2020 – 2021.(16/11/2020)
++ THÔNG BÁO
+ Triển khai thực hiện Kết luận số 83-KL/TW ngày 29 tháng 7 năm 2020 của Bộ Chính trị về tổng kết việc thực hiện Nghị quyết số 48-NQ/TW ngày 24 tháng 5 năm 2005 của Bộ Chính trị khóa IX
+ Cuộc thi ảnh và câu chuyện “Phụ nữ trước bão dông”
+ Dự kiến lịch làm việc của Lãnh đạo UBND, Phó Chủ tịch HĐND huyện (Từ ngày 06/12/2021 đến ngày 12/12/2021)
+ Chương trình phát sóng truyền hình hưởng ứng Ngày Nhân quyền thế giới (10/12/1948-10/12/2021)
+ Thông báo lựa chọn đơn vị tổ chức thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất ở tại xã Ngũ Phúc, huyện Kim Thành
Lịch làm việc
Thông báo mời hop
Thư điện tử
Học tập và làm theo lời Bác
++ HỆ THỐNG VĂN BẢN
Văn bản ban hành của Huyện
Văn bản ban hành của Tỉnh
Văn bản QPPL
Công báo tỉnh Hải Dương
++ DỊCH VỤ CÔNG TRỰC TUYẾN
Dịch vụ công Huyện Kim Thành
Bộ TTHC Huyện Kim Thành
Kết quả giải quyết TTHC Huyện
CSDL TTHC tỉnh Hải Dương
THÔNG TIN CỦA TỈNH
++ VIDEO HOẠT ĐỘNG
- Kim Thành mảnh đất thân thương
- Thị trấn Kim Thành, góc nhìn từ trên cao
- Phóng Sự Xã Phúc Thành Kim Thành Hải Dương
- "Bình Dân Quê Tôi " Bình Dân - Kim Thành - Hải Dương
++ THÔNG TIN CÔNG KHAI
Thông tin Quy hoạch
Cơ chế chính sách đầu tư
Khung giá đất trên địa bàn Huyện
Công khai số liệu quyết toán ngân sách
Danh bạ các cơ quan cấp Tỉnh, Huyện
LƯỢT TRUY CẬP
Đang online: 269
Hôm nay 1,597
Tháng này: 85,791
Tất cả: 1,644,168
THƯ VIỆN ẢNH