Kim Thành: Dấu ấn 10 năm xây dựng huyện NTM

Nằm ở cửa ngõ phía đông tỉnh Hải Dương, huyện Kim Thành có hệ thống giao thông thủy, bộ thuận lợi cho phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội. Phát huy tốt truyền thống của quê hương và những điều kiện thuận lợi, những năm qua, cán bộ, đảng viên và nhân dân huyện nhà đã đoàn kết một lòng thực hiện thắng lợi chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM. Tích cực xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp trên con đường đổi mới. Kim Thành hôm nay, đã và đang vươn lên, bắt nhịp cùng với sự nghiệp công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế.

Bắt tay vào xây dựng NTM với xuất phát thấp của một huyện thuần nông với nhiều khó khăn thách thức. Nhận thức rõ tầm quan trọng của Mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM với nông nghiệp – nông dân – nông thôn trong phát triển kinh tế - xã hội. Nên ngay từ khi triển khai xây dựng NTM, Huyện ủy – HĐND – UBND huyện Kim Thành đã tập trung triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp để thực hiện một cách có hiện quả mục tiêu này.

Phong trào xây dựng NTM được huyện triển khai sâu rộng đến các địa phương trong huyện và được nhân dân tích cực hưởng ứng. Công tác tuyên truyền được huyện đặc biệt chú trọng. Đảng ủy, chính quyền và các đoàn thể từ huyện đến các xã, thị trấn đã tổ chức nhiều đợt tuyên truyền tới cán bộ, đảng viên và nhân dân với nhiều hình thức phong phú gắn cuộc vận động Toàn dân chung tay xây dựng NTM, với cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Qua đó, tạo nên sự đồng thuận, thông suốt và không khí thi đua sôi nổi, rộng khắp. Cán bộ, đảng viên, hội viên, đoàn viên các tầng lớp nhân dân trong huyện, đã tích cực ủng hộ tiền của, ngày công cùng chung tay xây dựng NTM. Bằng mọi nguồn lực, huyện đã huy động số tiền trên 1.900 tỷ đồng trong xây dựng NTM. Trong đó, nguồn vốn của TƯ, tỉnh, huyện là trên 690 tỷ đồng, ngân sách xã trên 475 tỷ đồng, nhân dân đã đóng góp hơn 187 tỷ đồng. Điều đáng trân trọng hơn đó là người dân ở tất cả các xã trong huyện đều tích cực tham gia phong trào xây dựng NTM với tinh thần phấn khởi, tạo khí thế sôi nổi. Vì sự phát triển của quê hương, người dân đã không ngần ngại hy sinh lợi ích riêng cho lợi ích chung của xóm, của làng. Họ tự nguyện tháo dỡ công trình, tự nguyện hiến đất để mở rộng đường giao thông, tự nguyện góp công, góp của để xây dựng các công trình phúc lợi phục vụ dân sinh.

Một trong những nội dung quan trọng, vừa là động lực, vừa là mục tiêu mà Kim Thành chú trọng thực hiện đó là đẩy mạnh phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân. Trong sản xuất nông nghiệp, Kim Thành đã triển khai thực hiện hiệu quả các chương trình Đề án về phát triền nông nghiệp bền vững, chất lượng cao, hình thành các vùng sản xuất sản phẩm nông nghiệp chủ lực, tập trung theo quy hoạch như: vùng sản xuất lúa nếp Quýt, cùng những vùng rau màu chuyên canh. Tổng giá trị sản xuất nông, thuỷ sản năm 2011 đạt 390,55 tỷ đồng, năm 2020 đạt 716,16 tỷ đồng, tăng 325,61 tỷ đồng, giá trị sản phẩm thu hoạch trên 1 ha đất trồng trọt và nuôi trồng thủy sản năm 2020 đạt 152,3 triệu đồng/ha, tăng 237% so với năm 2011. Đến nay, Kim Thành đã hoàn thành việc chỉnh trang đồng ruộng, dồn điền đổi thửa đất nông nghiệp, gắn với xây dựng cánh đồng mẫu lớn, tạo điều kiện để các hộ dân ứng dụng khoa học – kỹ thuật đưa cơ giới hóa vào sản xuất, đẩy nhanh quá trình hiện đại hóa – công nghiệp hóa nông nghiệp nông thôn, nâng cao hiệu quả giá trị sản xuất trên một hecta đất nông nghiệp.

Bên cạnh đó, huyện còn tập trung chỉ đạo chuyển đổi những diện tích cấy lúa hiệu quả thấp sang trồng rau màu, rau gia vị, khuyến khích và tạo điều kiện cho các hộ dân phát triển các mô hình sản xuất tiên tiến, áp dụng công nghệ cao, sản xuất trong nhà màng, nhà lưới; đồng thời gắn sản xuất với chế biến và tiêu thụ sản phẩm, đáp ứng nhu cầu của thị trường về các sản phẩm chất lượng và an toàn; từng bước xây dựng nên các sản phẩm mang nét đặc trưng riêng của huyện. Hiện Kim Thành đã thực hiện đăng ký nhãn hiệu tập thể đối với “Nếp quýt Kim Thành”, “Củ đậu Kim Thành”.

Cùng với phát triển nông nghiệp, với vị trí giao thông thuận lợi, có quốc lộ 5A chạy qua. Những năm qua, huyện đã tăng cường chỉ đạo và tiếp tục triển khai quy hoạch và mở rộng các cụm công nghiệp, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư vào địa bàn. Trên địa bàn huyện hiện có 3 khu công nghiệp và 4 cụm công nghiệp với trên 480 doanh nghiệp hoạt động sản xuất, tạo việc làm và thu nhập ổn định bình quân từ 7-10 triệu đồng người/tháng. Ngoài ra, các hộ kinh doanh cá thể, khu tiểu thủ công nghiệp thu hút được nhiều lao động với mức thu nhập bình quân từ 5-8 triệu đồng / người/tháng. Đi đôi với phát triển công nghiệp, Kim Thành cũng luôn quan tâm và chú trọng đến việc khôi phục và phát triển các làng nghề truyền thống. Các làng nghề truyền thống đã khai thác và phát huy tốt tiềm năng, thế mạnh của địa phương tạo ra nhiều sản phẩm hàng hóa, đáp ứng nhu cầu của xã hội, tạo được nhiều việc làm, nâng cao thu nhập cho hộ gia đình, góp phần tích cực vào phong trào giảm nghèo của địa phương.

Thương mại – dịch vụ có bước chuyển biến rõ rệt theo cơ chế thị trường. Các ngành dịch vụ phát triển đa dạng, phong phú đáp ứng nhu cầu sản xuất và đời sống nhân dân. Thu nhập bình quân đầu người năm 2011 đạt 14,57 triệu đồng/người/năm, năm 2020 đạt 58,86 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện giảm xuống còn 1,36%. 100% hộ dân nông thôn trên địa bàn huyện sử dụng nước sạch, nước hợp vệ sinh và sử dụng điện thường xuyên.

Công tác bảo vệ môi trường được triển khai đồng bộ thống nhất từ huyện đến cấp xã và đạt được kết quả cao. Phong trào dọn dẹp vệ sinh môi trường thôn, khu dân cư, đường làng ngõ xóm được phát động và thực hiện tại 100% các xã thị trấn trên địa bàn.

Trong những năm qua, Kim Thành luôn giành nhiều sự quan tâm chăm lo cho sự nghiệp giáo dục. Đến nay, huyện đã có 54 trong tổng số 55 trường được công nhận trường chuẩn quốc gia, chiếm tỷ lệ 98%, là huyện đứng trong tốp đầu của tỉnh Hải Dương về phong trào xây dựng trường chuẩn quốc gia. Cơ sở vật chất trường hợp được đầu tư khang trang; chất lượng giáo dục ở các bậc học tiếp tục được nâng lên.

Hoạt động bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân luôn được huyện chú trọng, cơ sở vật chất và các trang thiết bị khám chữa bệnh tại Trung tâm y tế huyện và Trạm y tế các xã được đầu tư, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân. Hiện 100% các xã đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế xã giai đoạn đến năm 2020; tỷ lệ người dân tham gia Bảo hiểm y tế đạt trên 90%.

Những năm gần đây, vào dịp ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc 18/11 hàng năm, các thôn khu dân cư trên địa bàn huyện Kim Thành đều tổ chức các hoạt động có ý nghĩa thiết thực, nhằm khơi dậy tình đoàn kết trong cộng đồng dân cư. Mọi người xích lại gần nhau hơn, tình làng nghĩa xóm được gửi trao, niềm vui được nhân lên, tạo động lực và sự quyết tâm để xây dựng xóm, thôn đổi mới.

Sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, huyện Kim Thành đã đạt được nhiều kết quả to lớn. Đến nay, tất cả 17/17 xã của huyện đều được công công nhận xã NTM. Riêng 3 xã Lai Vu, Kim Anh, Kim Đính đã được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao. Các công trình phúc lợi và kết cấu hạ tầng được đầu tư khang trang, đồng bộ; chất lượng cuộc sống của người dân ngày càng được nâng lên. Ngày 14/10/2021 tại trụ sở Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hội đồng thẩm định Trung ương tổ chức họp xét và đã biểu quyết công nhận huyện huyện Kim Thành tỉnh Hải Dương đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020.

Đạt được kết quả trong xây dựng NTM như hôm nay là do Kim Thành đã phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng, nêu cao tính tiền phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên trong quá trình thực hiện; đồng thời thực hiện tốt phương châm “lấy dân làm gốc”, coi trọng công tác tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận cao trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Tất cả mọi việc đều được công khai, minh bạch và dân chủ,... Cũng vì thế mà ở tất cả các xã trong huyện, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn ổn định, không xảy ra vụ việc phức tạp, người dân đoàn kết xây dựng thôn, xã ngày càng phát triển.

Trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 - 2030 và giai đoạn tiếp theo, huyện Kim Thành đã chủ trương thực hiện ngay nhiệm vụ trọng tâm trước hết là đột phá trong công tác lập quy hoạch tổng thể huyện giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2050, chú trọng đầu tư phát triển hệ thống giao thông đồng bộ, tạo không gian phát triển không bị chia cắt, không bị hạn chế bởi địa giới hành chính và tổ chức không gian phát triển theo hướng phát huy những lợi thế của địa phương, tăng cường liên kết nội vùng, khai thác tốt hơn thế mạnh các vùng lân cận, phát triển thành thể thống nhất, mở ra cho huyện Kim Thành một diện mạo mới, hứa hẹn sự khởi sắc phát triển đi lên.

Về Kim Thành hôm nay, trong các xóm thôn không khó để nhận thấy những ngôi nhà kiên cố khang trang ngày càng nhiều. Đường làng ngõ xóm khang trang, sạch đẹp, nhân dân vui vẻ phấn khởi trước sự đổi thay từng ngày của quê hương. Từ một vùng quê thuần nông trước đây, nay đã trỗi dậy vươn lên trở thành một huyện phát triển về kinh tế, ổn định về chính trị, đẹp trong lối sống và vững về quốc phòng an ninh. Thành quả ngọt ngào mà người dân Kim Thành được hưởng thụ ngày hôm nay đã minh chứng cho sự nỗ lực, cố gắng của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban ngành đoàn thể và các tầng lớp nhân dân trong huyện đã biết tranh thủ những thuận lợi, thời cơ, vượt qua những khó khăn thách thức, thực hiện thắng lợi chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM. Đây sẽ là những tiền đề quan trọng để Kim Thành tiếp tục vươn lên, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp văn minh, khẳng định vị thế của mình trong sự nghiệp công nghiệp hóa – hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn./.

 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
 
 
 
  
 
 
  
 
 
 
 
 
 
 
 
Huy Hoàng
In trang Quay lại Lên trên
Các tin khác
- Về đích nông thôn mới, Kim Thành vững bước đi lên (17/05/2022)
- Kế hoạch tổ chức các hoạt động động hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia phòng, chống thiên tai năm 2022 trên địa bàn tỉnh Hải Dương (13/05/2022)
- Huyện Kim Thành triển khai kế hoạch sản xuất nông nghiệp năm 2022 (05/05/2022)
- UBND huyện họp chỉ đạo công tác xây dựng nông thôn mới  (18/04/2022)
- Kim Thành ra mắt mô hình “Phụ nữ phân loại rác thải sinh hoạt, xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình” (05/04/2022)
- Văn phòng điều phối xây dựng NTM huyện kiểm tra các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao tại các xã(04/11/2021)
- Kim Thành được xét công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới(14/10/2021)
- Kim Thành: Thẩm định xây dựng NTM nâng cao tại xã Kim Đính và Kim Anh (10/07/2021)
- Đoàn công tác của Tỉnh thẩm tra huyện Kim Thành đạt nông thôn mới.(23/06/2021)
- Huyện nhà tổ chức Hội nghị bỏ phiếu xét công nhận huyện đạt tiêu chí nông thôn mới năm 2020(13/06/2021)
++ THÔNG BÁO
+ Giấy mời họp giao ban lãnh đạo
+ UBND huyện chỉ đạo chuẩn bị các nội dung, điều kiện phục vụ kỳ họp thứ Năm, HĐND huyện khóa XX
+ Quyết định công khai dự toán ngân sách Nhà nước năm 2022
+ Kết quả giải quyết TTHC tại Bộ phận Một cửa huyện Kim Thành ngày 18/5/2022
+ Làm việc của Lãnh đạo UBND, Phó Chủ tịch HĐND huyện (Tuần 22 Từ ngày 23/5/2022 đến ngày 29/5/2022)
Lịch làm việc
Thông báo mời hop
Thư điện tử
Học tập và làm theo lời Bác
++ HỆ THỐNG VĂN BẢN
Văn bản ban hành của Huyện
Văn bản ban hành của Tỉnh
Văn bản QPPL
Công báo tỉnh Hải Dương
++ DỊCH VỤ CÔNG TRỰC TUYẾN
Dịch vụ công Huyện Kim Thành
Bộ TTHC Huyện Kim Thành
Kết quả giải quyết TTHC Huyện
CSDL TTHC tỉnh Hải Dương
THÔNG TIN CỦA TỈNH
++ VIDEO HOẠT ĐỘNG
- Kim Thành mảnh đất thân thương
- Thị trấn Kim Thành, góc nhìn từ trên cao
- Phóng Sự Xã Phúc Thành Kim Thành Hải Dương
- "Bình Dân Quê Tôi " Bình Dân - Kim Thành - Hải Dương
++ THÔNG TIN CÔNG KHAI
Thông tin Quy hoạch
Cơ chế chính sách đầu tư
Khung giá đất trên địa bàn Huyện
Công khai số liệu quyết toán ngân sách
Danh bạ các cơ quan cấp Tỉnh, Huyện
LƯỢT TRUY CẬP
Đang online: 228
Hôm nay 685
Tháng này: 239,078
Tất cả: 2,143,994
THƯ VIỆN ẢNH