HỘI CHỮ THẬP ĐỎ VIỆT NAM ĐỊA CHỈ TIN CẬY TRONG CÔNG TÁC NHÂN ĐẠO (nhân dịp kỷ niệm 76 năm ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam 23/11/1946 – 23/11/2022)

Cách đây 76 năm ngày 23/11/1946, Hội Hồng thập tự Việt Nam (tiền thân của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam ngày nay) chính thức được thành lập và suy tôn Chủ tịch Hồ Chí Minh làm Chủ tịch danh dự của Hội. Kể từ đó, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam luôn là chỗ dựa, nơi gửi gắm niềm tin của những người yếu thế trong xã hội.

Cách mạng tháng 8/1945 thành công, chính quyền cách mạng còn non trẻ và đứng trước tình thế hiểm nghèo. Đế quốc, thực dân lại rắp tâm gây chiến hòng bắt dân ta trở lại cuộc đời nô lệ. Chính trong những ngày sục sôi khí thế cách mạng ấy, một số nhân sĩ, trí thức yêu nước đứng ra vận động và xin phép thành lập Ban Hồng Thập tự Việt Nam (tổ chức tiền thân của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam ngày nay).

Một ngày đầu xuân năm 1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh gặp và làm việc với đại biểu Ban vận động thành lập Hồng Thập tự Việt Nam. Bác đã hỏi về tình hình lớp cứu thương đang mở, về việc lập Hội, tôn chỉ mục đích và dự kiến chương trình hoạt động, Bác giảng giải về hoạt động của một số Hội Hồng thập tự các nước và một vài tổ chức nhân đạo khác, Bác chỉ dẫn phương hướng hoạt động của Hồng thập tự nước ta và khuyên: “Phải xuất phát từ tình thương yêu nhân dân tha thiết mà góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân và làm mọi việc có thể làm được để giảm bớt đau thương cho họ”.

Ngày 23/11/1946, tại Đại hội đại biểu Hồng thập tự Việt Nam lần thứ nhất diễn ra tại Đình làng Thanh Ấm, thị trấn Vân Đình, huyện Ứng Hòa, Hà Tây (nay là Hà Nội), Hội Hồng thập tự Việt Nam chính thức được thành lập. Đại hội suy tôn Chủ tịch Hồ Chí Minh làm Chủ tịch danh dự của Hội và Người là Chủ tịch danh dự của Hội trong suốt 23 năm từ ngày thành lập Hội tới khi Người qua đời. Bác sĩ Vũ Đình Tụng được bầu làm Hội trưởng.

Sự ra đời của Hội Hồng thập tự Việt Nam đã đáp ứng yêu cầu góp phần chăm sóc sức khỏe và đời sống nhân dân, kịp thời phục vụ cho công cuộc toàn quốc kháng chiến chống thực dân Pháp, bước đầu đặt nền tảng cho quá trình hội nhập quốc tế của Việt Nam trong lĩnh vực nhân đạo.

Kể từ đó, ngày 23/11/1946 đã đi vào lịch sử của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam như một mốc son đánh dấu sự ra đời của một tổ chức xã hội nhân đạo quần chúng, do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập và làm Chủ tịch danh dự đầu tiên. Đây là niềm vinh dự lớn lao đối với cán bộ, hội viên, thanh, thiếu niên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ Việt Nam mà không phải tổ chức nào cũng có được.

Trong những năm qua Hội chữ thập đỏ huyện Kim Thành đã nỗ lực cố gắng, khắc phục mọi khó khăn, đổi mới, sáng tạo, xung kích trên mặt trận nhân đạo, đưa công tác xây dựng hội và phong trào Chữ thập đỏ của huyện đạt nhiều kết quả đáng trân trọng và tự hào; góp phần tích cực trong việc đảm bảo an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo, chung sức xây dựng nông thôn mới; từng bước khẳng định vị thế của hội trong vai trò cầu nối, điều phối, nòng cốt trong thực hiện chính sách nhân đạo của Nhà nước trên địa bàn huyện. Nổi bật trên các mặt như: Công tác cứu trợ xã hội; đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của các cấp Hội nhằm kịp thời thăm hỏi, tặng quà, trợ cấp cho các đối tượng không may gặp rủi ro hoạn nạn, các đối tượng tàn tật, trẻ em mồ côi, người già cô đơn không nơi nương tựa, người nhiễm chất độc da cam, học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Hội đã chủ động rà soát những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn để xây dựng kế hoạch vận động trợ giúp. Trung bình mỗi năm, Hội chữ thập đỏ huyện và cơ sở đã vận động và phối hợp vận động để thăm hỏi, tặng quà, trợ cấp cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn được hơn 1.700 lượt người với tổng số tiền là: 800 triệu đến 1 tỷ đồng/năm. Bên cạnh đó, Hội chữ thập đỏ các xã, thị trấn trong huyện cũng đã triển khai nhiều mô hình nhân đạo thiết thực, hiệu quả như: “Hũ gạo tình thương” ở Cộng Hòa, thị trấn Phú Thái; “Áo ấm tình thương” ở xã Liên Hòa; Phong trào “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” ở Đồng Cẩm; Mô hình “Hội Chữ thập đỏ bảo vệ môi trường” ở xã Kim Anh...

 

Công tác vận động hiến máu tình nguyện cũng được Hội Chữ thập đỏ huyện chú trọng quan tâm. Với vai trò là cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện; Hội đã chủ động tham mưu với lãnh đạo Huyện y – UBND huyện xây dựng Kế hoạch và đề ra những giải pháp phù hợp để thực hiện hoàn thành chỉ tiêu đề ra; đồng thời phối hợp chặt chẽ với các ngành thành viên trong Ban chỉ đạo và Ban chỉ đạo các xã, thị trấn, các cơ quan liên quan tuyên truyền, vận động cán bộ, Công nhân viên chức, người lao động và các tầng lớp nhân dân trong độ tuổi có sức khỏe tốt tham gia hiến máu tình nguyện. Trong 5 năm qua, đã tiếp nhận được 2.785 đơn vị máu. Số máu thu nhận được đã cung cấp cho các tuyến bệnh viện nhằm kịp thời cấp cứu và điều trị cho những người bệnh cần truyền máu. Ngoài ra, Hội cũng làm tốt công tác phối hợp với các ban ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị - xã hội, các doanh nghiệp, xí nghiệp, trạm trại, các nhà hảo tâm trong và ngoài huyện, tổ chức các đợt thăm tặng quà, trợ cấp, tặng xe lăn, xe đạp, tu sửa và làm nhà Chữ thập đỏ cho các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; giúp họ từng bước ổn định cuộc sống.

Kỷ niệm 76 năm Ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam là dịp để mỗi cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ tự hào ôn lại bề dày truyền thống của Hội, đồng thời là cơ hội để những người làm công tác nhân đạo tiếp tục khẳng định vai trò, trách nhiệm trong việc kế thừa và phát huy truyền thống nhân ái của dân tộc, sẵn sàng có mặt kịp thời ở những nơi khó khăn nhất, sát cánh cùng những người nghèo, người yếu thế trong xã hội, thực hiện sứ mệnh nhân đạo cao cả mà Đảng, Nhà nước đã giao phó./.

Thực hiện: Văn Trường

In trang Quay lại Lên trên
Các tin khác
- UBND huyện phối hợp tổ chức chương trình “thắp sáng ước mơ” (29/11/2022)
- Hội nạn nhân chất độc da cam đi ô xin huyện tổ chức tổng kết công tác năm 2022(21/11/2022)
- Lãnh đạo huyện thăm chúc mừng nhân kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam(19/11/2022)
- Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện Kim Thành tích cực giải ngân các chương trình tín dụng chính sách theo Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ(16/11/2022)
- Huyện nhà tổ chức Hội nghị hưởng ứng 10 năm Ngày pháp luật Việt Nam và tổng kết 10 năm thực hiện Luật phổ biến, giáo dục pháp luật(08/11/2022)
- HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 10 NĂM NGÀY PHÁP LUẬT VIỆT NAM(27/10/2022)
++ THÔNG BÁO
+ HỘI ĐỒNG NGHĨA VỤ QUÂN SỰ HUYỆN KIM THÀNH TỔ CHỨC KHÁM TUYỂN NGHĨA VỤ QUÂN SỰ NĂM 2023
+ Kết quả giải quyết TTHC ngày 02/12/2022
+ Kết quả giải quyết TTHC ngày 29/11/2022
+ UBND huyện phối hợp tổ chức chương trình “thắp sáng ước mơ”
+ Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện họp phiên thứ nhất
Lịch làm việc
Thông báo mời hop
Thư điện tử
Học tập và làm theo lời Bác
++ HỆ THỐNG VĂN BẢN
Văn bản ban hành của Huyện
Văn bản ban hành của Tỉnh
Văn bản QPPL
Công báo tỉnh Hải Dương
++ DỊCH VỤ CÔNG TRỰC TUYẾN
Dịch vụ công Huyện Kim Thành
Bộ TTHC Huyện Kim Thành
Kết quả giải quyết TTHC Huyện
CSDL TTHC tỉnh Hải Dương
THÔNG TIN CỦA TỈNH
++ VIDEO HOẠT ĐỘNG
- Kim Thành mảnh đất thân thương
- Thị trấn Kim Thành, góc nhìn từ trên cao
- Phóng Sự Xã Phúc Thành Kim Thành Hải Dương
- "Bình Dân Quê Tôi " Bình Dân - Kim Thành - Hải Dương
++ THÔNG TIN CÔNG KHAI
Thông tin Quy hoạch
Cơ chế chính sách đầu tư
Khung giá đất trên địa bàn Huyện
Công khai số liệu quyết toán ngân sách
Danh bạ các cơ quan cấp Tỉnh, Huyện
LƯỢT TRUY CẬP
Đang online: 138
Hôm nay 1,267
Tháng này: 193,294
Tất cả: 2,895,872
THƯ VIỆN ẢNH