Hội nạn nhân chất độc da cam đi ô xin huyện tổ chức tổng kết công tác năm 2022

Chiều ngày 18 tháng 11, tại Hội trường đa năng UBND huyện, Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện tổ chức tổng kết công tác năm 2022 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2023. Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh; đồng chí Phạm Viết Tuấn - Phó Chủ tịch UBND huyện; Các ông bà trong Ban chấp hành hội nạn nhân chất độc da cam đi ô xin huyện và Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin các xã, thị trấn.

 

Năm 2022, dưới sự lãnh đạo của Huyện ủy, HĐND và UBND huyện cùng Thường trực Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh, Hội đã hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam/dioxin trên địa bàn huyện. Hội hiện có 985 hội viên, trong đó trực tiếp là 830, tự nguyện là 155, để động viên, chia sẻ khó khăn với những nạn nhân, vào các dịp lễ, tết, Hội cùng các cấp, các ngành trên địa bàn huyện đã có nhiều hoạt động thăm hỏi, tặng quà. Năm 2022, Hội đã tổ chức thăm hỏi, động viên và hỗ trợ chữa bệnh, tai nạn rủi ro, bệnh hiểm nghèo cho 57 hội viên, với số tiền 27 triệu đồng, hội các xã thị trấn đã tặng trên 250 suất quà trị giá trên 50 triệu đồng cho các nạn nhân. Bên cạnh đó, Hội cùng các Hội cơ sở đã làm tốt công tác tuyên truyền, chăm sóc nạn nhân chất độc da cam và thực hiện chế độ chính sách, làm thủ tục để được hưởng chế độ phụ cấp hàng tháng, tích cực rà soát, kê khai, lập hồ sơ đề nghị cấp trên cấp giấy chứng nhận người có công và xét hỗ trợ cho các nạn nhân chất độc màu da cam có hoàn cảnh khó khăn nên nhiều gia đình nạn nhân được giúp đỡ kịp thời, ổn định cuộc sống.

Tại hội nghị, các đại biểu tham luận, đánh giá những kết quả làm được, những hạn chế của công tác hội, cũng như chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình hoạt động hội, Thường trực Hội nạn nhân chất độc da cam đã triển khai kế hoạch tổ chức Đại hội Hội nạn nhân chất độc da cam các cấp, nhiệm kỳ 2024- 2029. Đồng thời, kiện toàn ban chấp hành và bổ sung các chức danh nhiệm kỳ 2018- 2023. Theo đó đồng chí Đỗ Mạnh Quỳ, Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam huyện xin thôi giữ chức danh Chủ tịch Hội từ ngày 01 tháng 01 năm 2023, Kiện toàn đồng chí Hứa Xuân Hải, Phó Chủ tịch Hội giữ chức Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện, nhiệm kỳ 2018- 2023.
 

Toàn văn phát biểu của đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện tại Hội nghị:

 
"Hoà trong không khí phấn khởi toàn đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện nhà đang ra sức thi đua, phấn đấu hoàn thành xuất sắc các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết của Đảng, HĐND huyện và UBND huyện đề ra trong năm 2022. Hôm nay, Hội nạn nhân chất độc da cam/Dioxin huyện Kim Thành long trọng tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2022, đề ra phương hướng nhiệm vụ năm 2023. Thay mặt Huyện uỷ, HĐND, UBND huyện,  tôi xin gửi tới các quý vị đại biểu, các đồng chí lời chúc tốt đẹp nhất. Chúc hội nghị thành công tốt đẹp.
 
Kính thưa các quý vị đại biểu. Thưa toàn thể hội nghị.

Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện Kim Thành là tổ chức xã hội đặc thù, được thành lập đi vào hoạt động đến nay đã được gần hết 3 nhiệm kỳ. Có thể thấy, trong hơn 10 năm qua, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn từ điều kiện về cơ sở vật chất, nguồn kinh phí đến tuổi tác của hội viên, song với tinh thần đoàn kêt - nghĩa tình - trách nhiệm “Vì nạn nhân chất độc da cam”, các hội viên huyện nhà luôn cùng nhau khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt các nhiệm vụ đã đề ra, Hội hoạt động ổn định, theo đúng tôn chỉ, mục đích và Điều lệ Hội.

Đánh giá hoạt động năm 2022, tôi nhất trí với kết quả Hội đã đã đạt được như trong báo cáo gửi các đại biểu và đồng chí Chủ tịch hội trình bày. Sau 3 năm thực hiện nghị quyết 788 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, công tác xây dựng tổ chức và phát triển hội viên được đẩy mạnh. Đến nay 18 tổ chức cơ sở hội hoạt động ổn định, với 985 hội viên. Hội cũng đã làm tốt công tác vận động ủng hộ, động viên, chăm sóc, giúp đỡ các nạn nhân, tổ chức hoạt động thăm hỏi, tặng quà, khám chữa bệnh cho các nạn nhân nhân các dịp lễ tết. Toàn huyện tặng 309 suất quà trị giá 77,3 triệu đồng cho các gia đình nạn nhân, hội viên nhân dịp lễ tết và ngày da Việt Nam 10/8. Công tác tuyên truyền có nhiều cố gắng trong việc chuyển tải những thông tin về chinh sách của Đảng và Nhà nước đến hội viên, đã góp phần là cầu nối giữa các nạn nhân chất độc da cam/dioxin với cộng đồng xã hội. Công tác thi đua khen thưởng được phát huy sâu rộng, 18/18 đơn vị cấp cơ sở đều đạt thi đua 90 điểm trở lên, Huyện hội là đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; 03 tổ chức, 05 cá nhân được đề nghị khen thưởng. Công tác vận động xây dựng quỹ, quản lý sử dụng quỹ được thực hiện tốt…

Thay mặt Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, tôi xin ghi nhận và nhiệt liệt biểu dương những kết quả của Hội nạn nhân chất độc da cam/Dioxin huyện nhà đạt được trong năm 2022.

Kính thưa toàn thể hội nghị.

Bên cạnh những kết đã đạt được, hoạt động của hội vẫn còn một số tồn tại đó là công tác tuyên truyền vận động ủng hộ giúp đỡ các nạn nhân chất độc da cam còn chưa thường xuyên, hình thức chưa phong phú, công tác phối hết hợp với các cấp, các ngành còn hạn chế, hoạt động của một số chi hội còn hình thức, chưa hiệu quả, một số cán bộ chưa thực sự tâm huyết với công việc. Tôi đề nghị Hội cần có giải pháp khắc phục những tồn tại nêu trên để tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc, giúp đỡ các nạn nhân chất độc da cam trong thời gian tới.

Tôi nhất trí với phương hướng nhiệm vụ năm 2023 như báo cáo đã nêu và nhấn mạnh một số nội dung Hội cần tập trung thực hiện sau đây:

Một là: Ban chấp hành Hội tiếp tục quán triệt, triển khai nghiêm túc và thực hiện có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của cấp có thẩm quyền như Chỉ thị 43-CT/TW ngày 15/5/2015 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam, Chỉ thị 14-CT/TW ngày 19/7/2017 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XII về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác người có công với cách mạng, Chỉ thị số 39-CT/TW ngày 01/11/2019 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XII về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác người khuyết tật, Quyết định 1190/QĐ-TTg ngày 5/8/2020 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình trợ giúp người khuyết tật giai đoạn 2021-2030…. Thực hiện tốt công tác phối hợp, tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của toàn xã hội cùng chung tay chăm sóc, xoa dịu nỗi đau da cam.

Hai là: Đẩy mạnh vận động các tổ chức, cá nhân, cơ quan, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và cộng động xã hội quan tâm ủng hộ, giúp đỡ các nạn nhân chất độc da cam/dioxin. Tập trung xây dựng, quản lý và sử dụng hiệu quả quỹ hội, góp phần chung tay xoa dịu "nỗi đau da cam".

Ba là: Tăng cường kiểm tra việc chấp hành điều lệ Hội, chấp hành các chính sách pháp luật của Nhà nước, đảm bảo hoạt động của Hội theo đúng tôn chỉ, mục đích và Điều lệ của Hội. Làm tốt vai trò giám sát, tư vấn việc triển khai thực hiện các chính sách của Đảng, Nhà nước đối với nạn nhân chất độc da cam/dioxin.

Bốn là: Cần tiếp tục củng cố, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của tổ chức Hội. Tăng cường đoàn kết, thống nhất, tạo sự đồng thuận cao trong nhận thức và hành động. Từng đồng chí cán bộ Hội cần tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, bám sát nhiệm vụ, tích cực tham mưu với cấp ủy, chính quyền giải quyết các vấn đề liên quan đến quyền lợi của nạn nhân chất độc da cam; phối hợp với Phòng Lao động- Thương binh và Xã hội, các cơ sở Y tế nắm chắc tình hình nạn nhân da cam, góp phần thực hiện chế độ chính sách cho nạn nhân bảo đảm đúng đối tượng, nhanh chóng, kịp thời.

Năm là: Hội cần tập trung chuẩn bị tốt các nội dung kế hoạch để tổ chức Đại hội thứ 4 hội nạn nhân da cam/dioxin các cấp huyện Kim Thành vào năm 2024. Chỉ đạo tổ chức Đại hội điểm để rút kinh nghiệm tổ chức thành công Đại hội cấp cơ sở, tiến tới tổ chức Đại hội cấp huyện.

Kính thưa toàn thể hội nghị.

Chăm sóc, giúp đỡ các nạn nhân chất độc da cam là lương tâm và trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, của các cấp, các ngành và của toàn xã hội nói chung, là nhiệm vụ của từng hội viên Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin trên địa bàn huyện nhà nói riêng. Với những kết quả đã đạt được, tôi tin tưởng rằng những nhiệm vụ mà Hội đề ra thực hiện trong năm 2023 sẽ thành công tốt đẹp.

Một lần nữa, thay mặt Huyện ủy, HĐND, UBND huyện xin kính chúc các quý vị đại biểu cùng toàn thể các đồng chí sức khỏe, hạnh phúc, thành công."

 

Nhân dịp này, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyệnđã khen thưởng cho 3 tập thể và 2 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác năm 2022./.

Thực hiện: Văn Trường

In trang Quay lại Lên trên
Các tin khác
- UBND huyện phối hợp tổ chức chương trình “thắp sáng ước mơ” (29/11/2022)
- HỘI CHỮ THẬP ĐỎ VIỆT NAM ĐỊA CHỈ TIN CẬY TRONG CÔNG TÁC NHÂN ĐẠO (nhân dịp kỷ niệm 76 năm ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam 23/11/1946 – 23/11/2022)  (21/11/2022)
- Lãnh đạo huyện thăm chúc mừng nhân kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam(19/11/2022)
- Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện Kim Thành tích cực giải ngân các chương trình tín dụng chính sách theo Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ(16/11/2022)
- Huyện nhà tổ chức Hội nghị hưởng ứng 10 năm Ngày pháp luật Việt Nam và tổng kết 10 năm thực hiện Luật phổ biến, giáo dục pháp luật(08/11/2022)
- HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 10 NĂM NGÀY PHÁP LUẬT VIỆT NAM(27/10/2022)
- Khai mạc giải bóng đá thanh niên huyện Kim Thành năm 2022(27/10/2022)
++ THÔNG BÁO
+ HỘI ĐỒNG NGHĨA VỤ QUÂN SỰ HUYỆN KIM THÀNH TỔ CHỨC KHÁM TUYỂN NGHĨA VỤ QUÂN SỰ NĂM 2023
+ Kết quả giải quyết TTHC ngày 02/12/2022
+ Kết quả giải quyết TTHC ngày 29/11/2022
+ UBND huyện phối hợp tổ chức chương trình “thắp sáng ước mơ”
+ Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện họp phiên thứ nhất
Lịch làm việc
Thông báo mời hop
Thư điện tử
Học tập và làm theo lời Bác
++ HỆ THỐNG VĂN BẢN
Văn bản ban hành của Huyện
Văn bản ban hành của Tỉnh
Văn bản QPPL
Công báo tỉnh Hải Dương
++ DỊCH VỤ CÔNG TRỰC TUYẾN
Dịch vụ công Huyện Kim Thành
Bộ TTHC Huyện Kim Thành
Kết quả giải quyết TTHC Huyện
CSDL TTHC tỉnh Hải Dương
THÔNG TIN CỦA TỈNH
++ VIDEO HOẠT ĐỘNG
- Kim Thành mảnh đất thân thương
- Thị trấn Kim Thành, góc nhìn từ trên cao
- Phóng Sự Xã Phúc Thành Kim Thành Hải Dương
- "Bình Dân Quê Tôi " Bình Dân - Kim Thành - Hải Dương
++ THÔNG TIN CÔNG KHAI
Thông tin Quy hoạch
Cơ chế chính sách đầu tư
Khung giá đất trên địa bàn Huyện
Công khai số liệu quyết toán ngân sách
Danh bạ các cơ quan cấp Tỉnh, Huyện
LƯỢT TRUY CẬP
Đang online: 214
Hôm nay 1,496
Tháng này: 193,523
Tất cả: 2,896,101
THƯ VIỆN ẢNH