Hiệu quả bước đầu của Tổ công nghệ số cộng đồng

Nhằm triển khai có hiệu quả chương trình chuyển đổi số quốc gia và kế hoạch chuyển đổi số của các cấp, đồng thời, hỗ trợ cộng đồng dân cư triển khai ứng dụng công nghệ, đưa công nghệ số vào mọi ngõ ngách cuộc sống, từ đó tạo ra giá trị thiết thực, thúc đẩy thương mại điện tử, ứng dụng công nghệ thông tin trong đời sống, giúp đưa nền tảng số, công nghệ số đến từng gia đình, từng người dân nhanh hơn và hiệu quả hơn. Thời gian qua, UBND huyện đã chỉ đạo phòng Văn hóa- Thông tin;UBND các xã, thị trấn; các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông, ngân hàng thương mại trên địa bàn huyện triển khai nhiều hoạt động như: huy động nguồn lực bồi dưỡng, tập huấn, chuyển giao sử dụng cho Tổ công nghệ số cộng đồng cấp thôn, xã các bước cài đặt, hướng dẫn sử dụng nền tảng số, công nghệ số, kỹ năng số cho người dân. Với phương châm chuyển đổi số lấy người dân làm trụ cột, tuyên truyền cho người dân hiểu và thực hiện, khi thấy tiện ích thì người dân sẽ tích cực tham gia và thực hiện chuyển đổi số trên mọi khía cạch của đời sống xã hội, UBND huyện đã tổ chức tập huấn cho các thành viên của tổ công nghệ số cộng đồng từ cấp xã đến cấp thôn với hình thức trực tiếp đến các xã, bắt tay chỉ việc hướng dẫn các thành viên của tổ. Sau tập huấn đã có nhiều chuyển biến tích cực, bước đầu đi sâu vào những tiện ích cơ bản, thiết thực của người dân như: đăng ký tài khoản để thực hiện các dịch vụ công trực tuyến, trao đổi mua bán hàng hóa trên sàn thương mại điện tử".

Tính đến nay, toàn huyện đã thành lập được 18 Tổ công nghệ số cộng đồng (CNSCĐ) với 368 thành viên, 91 Tổ CNSCĐ các thôn, khu dân cư với 551 thành viên. Các Tổ công nghệ số cộng đồng có nhiệm vụ thực hiện hoạt động thông tin, tuyên truyền sâu rộng những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về chuyển đổi số đến các hộ gia đình, người dân. Toàn huyện hiện đã thành lập 01 nhóm Zalo điều hành chung toàn huyện, 18 nhóm của Tổ CNSCĐ các xã, thị trấn và 91 nhóm của Tổ CNSCĐ các thôn, khu dân cư. Cùng với đó, tại các thôn, khu dân cư, thành viên Tổ CNSCĐ các thôn, khu dân cư cũng thành lập các nhóm Zalo cộng đồng hoặc tận dụng các nhóm đã được thành lập sẵn của người dân để trao đổi, tuyên truyền, hướng dẫn người dân tại địa phương. Các nhóm này đều có sự kết nối thông qua các thành viên đầu mối, đảm bảo thông tin tuyên truyền được xuyên suốt, thống nhất và đều có sự tham gia 4 của thành viên là cán bộ, nhân viên của các doanh nghiệp viễn thông để kịp thời hỗ trợ người dân. Các Tổ CNSCĐ bước đầu hoạt động đã đạt được một số kết quả nhất định. Công tác tuyên truyền, hướng dẫn được thực hiện linh hoạt thông qua các nhóm Zalo hoặc các buổi họp của nhân dân tại các thôn, khu dân cư. Qua công tác tuyên truyền phổ biến về chuyển đổi số, người dân bước đầu đã làm quen với khái niệm chuyển đổi số, từng bước cài đặt và sử dụng các ứng dụng thông minh phục vụ công việc và cuộc sống. Mạng lưới cáp quang đã được kéo đến 100% các xã, thị trấn, khoảng 90% hộ gia đình sử dụng Internet tốc độ cao, 75% người dân sử dụng Smartphone; trên địa bàn huyện có các điểm thu, phát sóng BTS, đảm bảo 100% được phủ sóng Internet; một bộ phận lớn Nhân dân đã tiếp cận và có tài khoản thanh toán điện tử để giao dịch thương mại điện tử. Trong năm 2022, qua các hoạt động của Tổ CNSCĐ, đã có hơn 14 nghìn tài khoản dịch vụ công của công dân được tạo, kích hoạt trên ứng dụng VneID mức độ 1 cho gần 4 nghìn tài khoản; mức độ 2 cho hơn 14 nghìn tài khoản. Từ hiệu quả thiết thực bước đầu mà các tổ công nghệ số cộng đồng mang lại đã từng bước lan tỏa, đưa công nghệ số đến mọi ngõ ngách của cuộc sống, thúc đẩy chuyển đổi số trên địa bàn huyện. Có thể khẳng định rằng, thông qua các tổ công nghệ số cộng đồng đã kịp thời tuyên truyền cho cá nhân gia đình, người dân về các chủ trương đường lối chính sách của Đảng Nhà nước về chuyển đổi số. Bên cạnh đó nắm bắt được những ý kiến phản ánh, nguyện vọng của nhân dân". Cùng với nhiệm vụ tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác chuyển đổi số đến các hộ gia đình, người dân. Với tinh thần, chuyển đổi số phải bắt đầu từ người dân, lấy người dân làm trung tâm, làm cho mọi người dân thấy công nghệ là dễ dàng, thiết thực, nhằm tạo nên cộng đồng số, công dân số để đẩy mạnh phát triển chính phủ số, kinh tế số, xã hội số. Từ thực tế cho thấy tổ công nghệ số cộng đồng ra đời huy động sức mạnh toàn dân đưa công nghệ số đến từng người dân.

Thời gian tới, để tổ công nghệ số cộng đồng đi vào thực chất, hiệu quả hơn nữa, góp phần đưa công nghệ số vào mọi ngõ ngách cuộc sống, các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, đa dạng hóa các loại hình tuyên truyền, tập trung hướng dẫn nâng cao năng lực về chuyển đổi số cho các thành viên tổ công nghệ số cộng đồng, phát huy hiệu quả những kết quả đã đạt được của tổ công nghệ số cộng đồng. Mặt khác rất cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị,sự nỗ lực của các các ban ngành, đoàn thể trong việc huy động sự tham gia của người dân, doanh nghiệp; cầu nối giữa các cấp chính quyền với người dân, doanh nghiệp trong việc thúc đẩy, phát triển hoạt động chuyển đổi số./.

Thực hiện: Văn Trường

In trang Quay lại Lên trên
Các tin khác
- Kế hoạch chuyển đổi số huyện Kim Thành năm 2023 (19/09/2023)
- Kim Thành tập huấn nâng cao năng lực chuyển đổi số cho các tổ công nghệ số cộng đồng (12/07/2023)
- Sự khác nhau giữa công nghệ thông tin và chuyển đổi số (01/05/2023)
- UBND huyện chỉ đạo tăng cường kiểm tra, hướng dẫn việc ứng dụng chữ ký số, hệ thống hộp thư điện cử công vụ và Cổng/trang thông tin điện tử trong xây dựng chính quyền số của các cơ quan đơn vị và các xã, thị trấn (25/04/2023)
- Những công dân sinh năm nào phải đi làm lại Căn cước gắn chip trong năm 2023?(30/12/2022)
- Kim Thành triển khai số hóa dữ liệu hộ tịch trên địa bàn(13/12/2022)
- Bộ chỉ số chỉ đạo, điều hành và đánh giá chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp trong thực hiện thủ tục hành chính, dịch vụ công theo thời gian thực trên môi trường điện tử(08/08/2022)
- Cuộc thi “Tìm kiếm giải pháp Chuyển đổi số Quốc gia – Viet Solutions” năm 2022(03/08/2022)
- Chuyển đổi số hiện thực hóa khát vọng phát triển tỉnh Hải Dương(28/03/2022)
++ THÔNG BÁO
+ Kim Thành tổng kết Hoạt động hè và chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2023.
+ Kết quả giải quyết TTHC ngày 18,19,20 tháng 9/2023
+ Kết quả giải quyết TTHC từ ngày 11 đến ngày 15 tháng 9/2023
+ Lãnh đạo huyện Kim Thành dâng hoa kỷ niệm 78 năm ngày thành lập Chi bộ đảng đầu tiên
+ Huyện nhà tổ chức Hội nghị Tập huấn nghiệp vụ công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo và xác định hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình năm 2023
Lịch làm việc
Thông báo mời hop
Thư điện tử
Học tập và làm theo lời Bác
++ HỆ THỐNG VĂN BẢN
Văn bản ban hành của Huyện
Văn bản ban hành của Tỉnh
Văn bản QPPL
Công báo tỉnh Hải Dương
++ DỊCH VỤ CÔNG TRỰC TUYẾN
Dịch vụ công Huyện Kim Thành
Bộ TTHC Huyện Kim Thành
Kết quả giải quyết TTHC Huyện
CSDL TTHC tỉnh Hải Dương
THÔNG TIN CỦA TỈNH
++ VIDEO HOẠT ĐỘNG
- Kim Thành mảnh đất thân thương
- Thị trấn Kim Thành, góc nhìn từ trên cao
- Phóng Sự Xã Phúc Thành Kim Thành Hải Dương
- "Bình Dân Quê Tôi " Bình Dân - Kim Thành - Hải Dương
++ THÔNG TIN CÔNG KHAI
Thông tin Quy hoạch
Cơ chế chính sách đầu tư
Khung giá đất trên địa bàn Huyện
Công khai số liệu quyết toán ngân sách
Danh bạ các cơ quan cấp Tỉnh, Huyện
LƯỢT TRUY CẬP
Đang online: 147
Hôm nay 841
Tháng này: 281,015
Tất cả: 3,608,443
THƯ VIỆN ẢNH