Theo đó, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu:
1. Thủ trưởng các phòng, ban, ngành, đoàn thể; Chủ tịch UBND các xã, thị trấn các cơ quan, đơn vị liên quan trên địa bàn huyện.
Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tuyên truyền, và triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Luật Quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT trợ năm 2024 (có hiệu lực từ 01/01/2025), Nghị định số 137/2020/NĐ-CP ngày 27/11/2020 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo và các văn bản chỉ đạo của Huyện uỷ, UBND huyện đến cán bộ, công chức, viên chức và người lao động; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động giao nộp và phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về VK, VLN, CCHT trợ và pháo (tập trung vào các hoạt động vi phạm trên không gian mạng, dịch vụ bưu chính, trên tuyến giao thông, địa bàn và khu vực trọng điểm...).
- Nâng cao vai trò, trách nhiệm cá nhân người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương và chịu trách nhiệm toàn diện trước Ủy ban nhân dân huyện, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc triển khai thực hiện nhiệm vụ được giao; ngăn chặn, xử lý triệt để các vi phạm về VK, VLN, CCHT trợ và pháo, không để xảy ra tình trạng tàng trữ, sử dụng VK, VLN, CCHT trợ gây ra các vụ việc nghiêm trọng, đốt pháo trái phép diễn biến phức tạp trên địa bàn quản lý.
- Khen thưởng, động viên kịp thời các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong quá trình tổ chức thực hiện; xem xét xử lý trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, người đứng đầu cơ quan, đơn vị chưa thực hiện tốt, để xảy ra vi phạm.
2. Công an huyện:
- Chủ trì, tham mưu cho UBND huyện tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả Luật Quản lý vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ; theo dõi, đôn đốc các phòng, ban, ngành, đoàn thể, UBND các xã, thị trấn tổ chức triển khai thi hành Luật Quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT, Nghị định số 137/2020/NĐ-CP ngày 27/11/2020 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo; Nghị định số 149/2024/NĐ-CP ngày 15/11/2024 của Chính phủ Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ và các văn bản hướng dẫn thi hành.
- Tổ chức thực hiện tốt các nội dung công tác quản lý nhà nước về VK, VLN, CCHT và pháo; thường xuyên duy trì hoạt động thanh tra, kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn cơ quan, tổ chức được trang bị VK, VLN, CCHT và pháo việc chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật trong quá trình quản lý, sử dụng. Phối hợp với các phòng, ban, ngành và cơ quan có liên quan tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT cho cán bộ, công chức, viên chức và các cá nhân liên quan thuộc phạm vi, trách nhiệm quản lý.
- Tăng cường công tác nắm tình hình, thực hiện hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến VK, VLN, CCHT; tổ chức thực hiện tốt công tác vận động thu gom, phân loại, bảo quản, thanh lý, tiêu hủy VK, VLN, CCHT và pháo theo quy định.
- Chỉ đạo Công an xã, thị trấn xây dựng phương án, kế hoạch phù hợp với từng địa bàn để tổ chức phòng ngừa, đấu tranh với các vi phạm về VK, VLN, CCHT và pháo. Huy động tối đa lực lượng phối hợp với Công an cơ sở tổ chức tuần tra, kiểm soát, khép kín địa bàn, lập chốt đấu tranh, nhất là đối với các tuyến, địa bàn, khu vực được xác định là trọng điểm, phức tạp và có nguy cơ đốt pháo trái phép; bảo vệ tuyệt đối an toàn các địa điểm tổ chức bắn pháo hoa nổ, các sự kiện chính trị, văn hoá dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Ất Tỵ và các ngày lễ, hội trong năm 2025 trên địa bàn.
- Chỉ đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra phối hợp với Viện kiểm sát, Toà án nhân dân huyện tập trung điều tra, truy tố và đưa ra xét xử lưu động các vụ án về vận chuyển, tàng trữ, sản xuất, buôn bán, sử dụng trái phép VK, VLN, CCHT và pháo để phục vụ công tác tuyên truyền, góp phần răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung.
3. Ban Chỉ huy quân sự huyện:
- Thực hiện nghiêm túc, hiệu quả công tác phối hợp phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về VK, VLN, CCHT và pháo; tổ chức tiếp nhận, quản lý, phân loại, tiêu huỷ vũ khí, vật liệu nổ theo quy định.
- Chỉ đạo lực lượng chức năng và lực lượng quân sự địa phương phối hợp với Công an huyện quản lý chặt chẽ các cửa hàng giới thiệu và bán sản phẩm pháo hoa do nhà máy Z21 sản xuất; chủ động nắm tình hình, phát hiện, đấu tranh, xử lý các trường hợp lợi dụng việc giới thiệu và bán sản phẩm pháo hoa để trà trộn buôn bán pháo hoa trái phép và buôn bán pháo hoa giả nhãn hiệu của Nhà máy Z21.
4. Phòng Tư pháp huyện:
Phối hợp với Công an huyện tổ chức phổ biến pháp luật, giáo dục ý thức chấp hành Nghị định số 137/2020/NĐ-CP ngày 27/11/2020 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo; Nghị định số 149/2024/NĐ-CP ngày 15/11/2024 của Chính phủ Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ đến mọi tầng lớp nhân dân, trong đó tập trung vào các đối tượng thanh, thiếu niên, học sinh, sinh viên, các hộ kinh doanh... Phối hợp hướng dẫn xử lý vi phạm hành chính đảm bảo đúng quy định pháp luật.
5. Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện:
- Chỉ đạo các trường học, cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện tổ chức tuyên truyền, vận động giáo viên, cán bộ, công nhân viên, học sinh, sinh viên thực hiện nghiêm quy định của pháp luật về VK, VLN, CCHT và pháo. Tổ chức cho giáo viên, học sinh, sinh viên cam kết không vi phạm về VK, VLN, CCHT và pháo; tổ chức cho phụ huynh học sinh, ký cam kết trong việc quản lý, giáo dục và không để con, em vi phạm pháp luật liên quan đến VK, VLN, CCHT và pháo.
- Phối hợp với lực lượng Công an các cấp nắm tình hình, phòng ngừa và chủ động phát hiện, trao đổi kịp thời, ngăn chặn không để học sinh vi phạm về VK, VLN, CCHT và pháo.
- Tham mưu, xử lý trách nhiệm người đứng đầu cơ sở giáo dục nếu không triển khai các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn hoặc triển khai hình thức, đối phó, không hiệu quả, dẫn đến tình trạng học sinh vi phạm pháp luật về VK, VLN, CCHT và pháo.
6. Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện:
- Tham mưu cho Ban chỉ đạo 389 của huyện thành lập đoàn kiểm tra, phòng chống buôn lậu và gian lận thương mại, sản xuất hàng giả, hàng cấm, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng các loại pháo, đồ chơi có tính chất bạo lực…
- Phối hợp kiểm tra, kiểm soát các tuyến đường giao thông đường bộ và các địa bàn trọng điểm nhằm phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm về vận chuyển, tàng trữ, sản xuất, buôn bán, sử dụng trái phép VK, VLN, CCHT và các loại pháo.
7. Trung tâm Văn hoá, Thông tin và Truyền thông huyện:
- Tăng cường quản lý các lễ hội chấp hành nghiêm theo quy định tại Nghị định số 137/2020/NĐ-CP ngày 27/11/2020 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo. Xây dựng tin, bài, thường xuyên tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, nhân dân để mọi người nắm rõ các quy định về quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT và pháo; các hành vi bị nghiêm cấm, các quy định của pháp luật về xử lý hình sự và hành chính trong lĩnh vực về VK, VLN, CCHT và pháo, cách nhận biết, mức nguy hiểm, tác hại của VK, VLN, CCHT và pháo…., cũng như những nguy cơ và tác hại của việc sản xuất, mua, bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép pháo, VK, VLN, CCHT, đèn trời. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về đợt cao điểm vận động toàn dân giao nộp pháo, VK, VLN, CCHT.
- Phối hợp với Công an huyện thông tin, tuyên truyền về công tác bắt giữ, đối tượng bị bắt giữ, xử lý các hành vi, vi phạm về quản lý, sử dụng pháo, VK, VLN, CCHT, đèn trời trên hệ thống đài phát thanh huyện, đài truyền thanh xã, thị trấn để nhân dân biết, đấu tranh.
8. Hiệu trưởng các Trường THPT, Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên:
Tổ chức phổ biến, tuyên truyền cho giáo viên học sinh; ký cam kết không vi phạm và chấp hành nghiêm các quy định nêu trên đối với từng em học sinh trường mình quản lý. Đồng thời tổng hợp kết quả triển khai thực hiện việc ký cam kết về UBND huyện (Qua Công an huyện) trước ngày 20/01/2025.
9. UBND các xã, thị trấn:
- Rà soát, kiện toàn Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị định số 137/2020/NĐ-CP về quản lý, sử dụng pháo. Tăng cường thực hiện luật quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT. Chỉ đạo các lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra, kiểm soát, phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về quản lý, sử dụng pháo, VK, VLN, CCHT trên địa bàn quản lý.
- Chỉ đạo các ban, ngành phối hợp với MTTQ và đoàn thể chính trị - xã hội của địa phương tích cực phối hợp với lực lượng Công an đẩy thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân tự giác giao nộp VK, VLN, CCHT và pháo; tích cực tham gia phát hiện, tố giác các hành vi vi phạm về VK, VLN, CCHT và pháo; đồng thời, tổ chức ký cam kết đến từng thôn, khu dân cư và các đối tượng có nguy cơ, điều kiện, khả năng vi phạm về VK, VLN, CCHT và pháo như các đối tượng đi làm ăn xa ở các tỉnh biên giới; những người có biểu hiện đốt pháo những năm trước; chủ phương tiện, lái xe thường xuyên vận chuyển trên các tuyến biên giới. Thường xuyên kiểm tra, kiểm soát để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm và chịu trách nhiệm đối với kết quả thực hiện của địa phương mình.
10. Đề nghị Viện kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân huyện:
Phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an, nâng cao chất lượng, đẩy nhanh tiến độ giải quyết, xét xử nghiêm minh, đúng pháp luật các vụ án liên quan VK, VLN, CCHT và pháo. Chủ động phối hợp với các cơ quan thông tin, truyền thông đưa tin về kết quả xét xử nhằm tuyên truyền, giáo dục ý thức pháp luật và nâng cao tinh thần đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật về VK, VLN, CCHT và pháo (đối với các vụ án điển hình cần khẩn trương đưa ra xét xử lưu động để phục vụ công tác phòng ngừa, răn đe, giáo dục chung).
11. Đề nghị Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc VN huyện: chỉ đạo, phân công trách nhiệm cho các tổ chức thành viên huy động cán bộ, đoàn viên, hội viên các cấp tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân tích cực tham gia vận động thu hồi, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về VK, VLN, CCHT và pháo.
12. Căn cứ vào tình hình thực tế của đơn vị, địa phương, Thủ trưởng các ban, ngành, đoàn thể, các cơ quan, tổ chức, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ và tình hình thực tế của đơn vị, địa phương chủ động xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện nghiêm túc Chỉ thị này, báo cáo kết quả thực hiện về UBND huyện (qua Công an huyện).